344 lượt xem

Hỗ Trợ điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Ung thư đại tràng di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh ung thư đại tràng. Các phương pháp điều trị giai đoạn này không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Ung thư đại tràng di căn gan là gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường di căn đến các bộ phận của cơ thể: hạch ổ bụng, phổi, gan, não bộ…  Gan là bộ phận trên cơ thể con người dễ bị ung thư di căn nhất, theo thống kê có khoảng 10 – 25 % người bệnh khi phát hiện ung thư thì gan đã bị di căn.

Ung thư đại tràng di căn gan

Ung thư đại tràng di căn gan khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi

Khi bị ung thư đại tràng di căn gan, bệnh nhân gặp phải một số triệu chứng điển hình như: sưng bụng, mệt mỏi, sút cân, vàng da, vàng mắt, đau bụng… Việc điều trị cho ung thư đại tràng di căn gan thường chú trọng vào làm giảm đau, kiểm soát khối u và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Các phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Tuy các tế bào ung thư đã di căn tới gan nhưng thực chất khối u ác tính vẫn nằm ở đại tràng người bệnh. Chính bởi vậy điều trị ung thư đại tràng di căn gan tương tự như điều trị ung thư đại tràng. Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Các phương pháp điều trị có thể riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau để mang lại kết quả khả quan cho người bệnh.

  • Phẫu thuật: Ở giai đoạn này, phẫu thuật ít khi được sử dụng, nếu có thì phẫu thuật chỉ nhằm mục đích giảm đau và giảm triệu chứng, chứ không phải là điều trị chính.Trong quá trình phẫu thuật, đội ngũ bác sĩ tiến hành cắt bỏ các tế bào ung thư ở ruột kết và gan càng nhiều càng tốt. Trường hợp bệnh nhân chỉ có khối u ở gan thì tỉ lệ sống sót cao hơn nhiều lần so với việc khối u di căn sang phổi, não.
phương pháp hóa trị điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Điều trị ung thư đại tràng di căn gan bằng phương pháp hóa trị

  • Hóa trị: Hóa trị là phương pháp điều trị chính cho ung thư đại tràng di căn gan. Các bác sĩ sử dụng hóa chất (thuốc chống ung thư) truyền vào tĩnh mạch bệnh nhân để tiêu diệt các tế bào ung thư di căn gan.
  • Xạ trị: Các bác sĩ sử dụng tia X mang năng lượng cao có vai trò tiêu diệt, bắn phá các tế bào ung thư nguy hiểm. Các tia X này khi gặp các khối u sẽ phá hủy DNA và hạn chế khả năng nhân lên của các tế bào ung thư. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là tia X không có khả năng nhận biết, phân biệt đâu là tế bào ung thư, đâu là tế bào bình thường nên có thể gây tổn thương cả cho những tế bào lành lặn.
  • Ngoài ra, một vài phương pháp khác hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng di căn gan bao gồm: liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nhắm mục tiêu…

Bên cạnh việc hỗ trợ điều trị và chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng bệnh lúc này sự quan tâm động viên từ gia đình và những người thân, bạn bè là nguồn động lực lớn giúp người bệnh có niềm tin sống chống, chiến đấu với bệnh tật.