346 lượt xem

Điều trị ung thư da như thế nào?

Các phương pháp điều trị ung thư da phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, loại ung thư, giai đoạn bệnh, kích thước khối u, mức độ xâm lấn… Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về các phương pháp này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về ung thư da

Ung thư da là bệnh lý ác tính, phát sinh từ các tế bào trong da. Đây là bệnh ung thư khá phổ biến và được dự đoán là sẽ còn tiếp tục tăng trong 15 năm tới. Tin tốt là nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn ở 90% số trường hợp.

Ung thư da là bệnh lý ác tính, phát sinh từ các tế bào trong da

Ung thư da được chia thành ba loại cơ bản: ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), u hắc tố ác tính và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC).

BCC là dạng ung thư da phổ biến nhất và thường nằm ở những khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (cổ, mặt, tay, cánh tay). U hắc tố ác tính chủ yếu đề cập đến nốt ruồi và là loại ung thư da chết người nhất. SCC cũng tương tự như BCC trừ việc nó bao gồm cả ung thư trong miệng, trên môi, và xung quanh bộ phận sinh dục; bệnh cũng thường bắt nguồn từ những tình trạng có từ trước (như bệnh hoặc di truyền).

Điều trị ung thư da như thế nào?

Xác định được các giai đoạn của ung thư da, tuổi tác, thể trạng, mong muốn của người bệnh sẽ giúp bác sĩ đưa ra được các liệu pháp điều trị và phòng ngừa phù hợp. Các phương pháp điều trị ung thư da phổ biến là:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho các trường hợp ung thư da, bờ diện cắt phải không còn tế bào u.

  • Phẫu thuật rộng: phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho các trường hợp ung thư da, bờ diện cắt phải không còn tế bào u.
  • Xạ trị thường được thực hiện khi người bệnh muốn có thẩm mỹ tốt hơn ở một vài vị trí. Nhưng hạn chế điều trị với các tổn thương lớn.
  • Thuốc bôi 5FU dạng kem chỉ dùng trong trường hợp ung thư biểu mô vảy, còn với ung biểu mô tế bào đáy thì lành ở phía trên, phía dưới bệnh vẫn phát triển.
  • Hóa trị có thể dùng khi bệnh đã di căn không thể phẫu thuật được hoặc trong một số ung trường hợp ung thư hắc tố.

Hóa trị có thể dùng khi bệnh đã di căn không thể phẫu thuật được

  • Liệu pháp miễn dịch có thể điều trị cho một số người bệnh ung thư hắc tố.

Ung thư da mặc dù là bệnh lý ác tính nhưng có tiên lượng rất tốt. Do vậy, người bệnh cần lạc quan và tiếp nhận điều trị càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao.