512 lượt xem

Điều trị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa với tỷ lệ mắc cao. Điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được điều trị trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore với phác độ điều trị hiệu quả và chi phí tiết kiệm nhất.

Ung thư dạ dày bắt nguồn từ sự từ sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào trong dạ dày – cơ quan nối thực quản với tá tràng, phần đầu của ruột non. Bệnh có tỷ lệ mắc đứng thứ hai ở nam giới và thứ ba ở nữ giới.

Hiện tại, nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên nhiễm vi khuẩn HP, bệnh viêm dạ dày mạn tính, tiền sử gia đình có người mắc bệnh và chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi thiếu khoa học được coi là những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày

Tùy thuộc vào kích thước khối u, giai đoạn tiến triển bệnh và thể trạng của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

  • Phẫu thuật: đây là phương pháp được các chuyên gia đánh giá là một trong những hướng điều trị ung thư dạ dày hiệu quả. Phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày thường được áp dụng cho bệnh nhân giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giai đoạn 3. Tùy từng giai đoạn mà có thể kết hợp thêm các biện pháp điều trị khác. Trong phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày để loại bỏ các khối u.
  • Xạ trị: là phương pháp được áp dụng kết hợp với phẫu thuật trong điều trị ung thư dạ dày bằng việc sử dụng tia năng lượng cao để làm giảm, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Trước khi phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, bệnh nhân sẽ có thể được chỉ định xạ trị để làm giảm kích thước khối u, giúp quá trình phẫu thuật dễ dàng hơn.
  • Hóa trị: đây là phương pháp bổ trợ bằng thuốc trong điều trị bệnh nhân ung thư dạ dày. Hóa trị giúp giảm nguy cơ tái phát sau điều trị phẫu thuật.
  • Điều trị nhắm trúng đích: dùng thuốc nhắm vào các tế bào, giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày cụ thể, tránh gây hại tới các mô lành khác.

Tìm hiểu chi tiết : phẫu thuật ung thư dạ dày

Tiên lượng bệnh ung thư dạ dày

Tiên lượng sống ung thư dạ dày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó giai đoạn bệnh là yếu tố quyết định lớn nhất. Phát hiện bệnh càng sớm, tỷ lệ sống (trong 5 năm) càng cao.

Tiên lượng sống (5 năm) cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Các tác dụng phụ của điều trị ung thư dạ dày

Tác dụng phụ phụ thuộc vào phương pháp điều trị ung thư dạ dày, các loại thuốc sử dụng và cơ địa của mỗi người. Thuốc tác động lên tế bào, giúp chống nhiễm trùng, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng đến toàn cơ thể, vì vậy mà các tế bào khỏe mạnh bình thường cũng bị ảnh hưởng.

Tác dụng phụ của hóa trị: Làm cho bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng hơn, dễ bị bầm máu hoặc chảy máu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Bệnh nhân ung thư dạ dày cũng có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, rụng tóc. Hầu hết các tác dụng phụ đều biến mất dần khi kết thúc điều trị.

Tác dụng phụ của xạ trị: gây buồn nôn, tiêu chảy, gây đỏ và ngứa da tại vùng điều trị. Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày sau điều trị là rất quan trọng, người nhà cần điều chỉnh chế độ ăn, để giúp bệnh nhân bớt ghê cổ, dễ ăn uống.

 

TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày

Tác dụng phụ của phẫu thuật: phẫu thuật thường loại bỏ 1 phần dạ dày, hoặc 1 nửa dạ dày nên sẽ gây ra nhiều triệu chứng như đau quặn, tiêu chảy, buồn nôn. Triệu chứng này có thể kéo dài từ vài tháng tới 1 năm. Trong thời gian này, dạ dày còn yếu, chưa thể hoạt động bình thường. Khi dịch và thức ăn tràn vào có thể phản ứng không kịp, khiến bệnh nhân choáng váng và nôn mửa.

Bệnh nhân lưu ý, những ngày đầu, bệnh nhân nên theo chế độ ăn uống đặc biệt do bác sĩ tư vấn. Vài ngày tiếp theo, có thể ăn thức ăn lỏng, dần chuyển sang mềm và cuối cùng ăn bình thường. Người bị cắt toàn bộ dạ dày không thể hấp thu được vitamin B12, trong khi nó rất cần cho việc tạo máu và thần kinh, vì vậy cần bổ sung. Tốt nhất, người bệnh nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tác dụng phụ của liệu pháp sinh học: một số liệu pháp có thể gây ra triệu chứng sốt, tiêu chảy, ớn lạnh, buồn nôn, phát ban… Khi gặp triệu chứng này, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ để được hỗ trợ.