344 lượt xem

Điều trị ung thư dạ dày tái phát

Ung thư dạ dày tái phát là tình trạng tế bào ung thư đã xuất hiện trở lại sau một thời gian điều trị. Ung thư tái phát là điều hoàn toàn có thể xảy ra, do vậy việc theo dõi sau điều trị là rất quan trọng để phát hiện sớm và điều trị ung thư dạ dày tái phát có hiệu quả hơn. Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào: việc điều trị trước đó, tình trạng sức khỏe, mức độ ung thư…

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày tái phát bao gồm:

Hóa trị

Điều trị ung thư dạ dày tái phát

Điều trị ung thư dạ dày tái phát thường bao gồm các phương pháp như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật giảm nhẹ…

Hóa trị là một phương pháp điều trị chính cho ung thư dạ dày tái phát nhằm mục đích làm chậm sự phát triển của ung thư. Bác sĩ có thể dùng một hay kết hợp nhiều loại thuốc với nhau. Đôi khi xạ trị kết hợp với hóa trị nhằm tăng hiệu quả.

Trong trường hợp người bệnh ung thư không đáp ứng với hóa trị hoặc tình trạng nặng hơn, bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp nhắm mục tiêu.

Phẫu thuật giảm nhẹ

Hóa trị điều trị ung thư dạ dày tái phát

Hóa trị là phương pháp thường được sử dụng cho ung thư dạ dày tái phát, nhằm giảm các triệu chứng do bệnh gây ra.

Phẫu thuật đôi khi được thực hiện để điều trị ung thư dạ dày tái phát, giúp giảm các triệu chứng của ung thư giai đoạn muộn như xuất huyết, tắc nghẽn hoặc gây đau đớn nhiều.

Đặt ống truyền dinh dưỡng

Nếu phẫu thuật hoặc các phương pháp khác không thể làm giảm tắc nghẽn do khối u dạ dày gây ra, bác sĩ có thể cho đặt ống dẫn qua khe hở được phẫu thuật ở bụng. Ống truyền dinh dưỡng sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng dạng lỏng cho người bệnh.

Phẫu thuật tắc ruột

Đối với trường hợp ung thư tái phát nặng, hoặc người bệnh không muốn/không đủ sức khỏe để điều trị, họ có thể hưởng lợi ích từ việc chăm sóc giảm nhẹ.

Tắc nghẽn ruột là khi ruột non hoặc đại tràng bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn. Sự tắc nghẽn này làm ngăn chặn thức ăn, chất lỏng đi qua ruột. Do vậy, những người bệnh bị tắc ruột cần phải phẫu thuật loại bỏ đoạn ruột bị tắc.

Xạ trị

Liệu pháp xạ trị tia ngoài có thể được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày tái phát. Nó được sử dụng một mình hoặc kết hợp với hóa trị liệu, với vai trò giảm triệu chứng như chảy máu không thể cầm, đau, khó nuốt, hoặc tắc nghẽn ruột.

Đối với trường hợp người bệnh không muốn điều trị ung thư

Nhiều người bệnh không muốn điều trị do các phương pháp điều trị không có tác dụng với họ, hoặc gây ra nhiều phản ứng phụ, hay sức khỏe kém. Trong trường hợp này, chăm sóc giảm nhẹ có thể giúp nâng cao thể trạng của người bệnh, giảm triệu chứng khó chịu do ung thư gây ra…

Với đội ngũ bác sĩ Singapore và Việt Nam giàu kinh nghiệm, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc có tiếp nhận điều trị ung thư dạ dày tái phát. Để đặt lịch tư vấn và điều trị, vui lòng liên hệ hotline: 0907245888.