389 lượt xem

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 1

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị là những phương pháp thường được chỉ định ở giai đoạn này.

Các giai đoạn ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa xảy ra tại dạ dày – túi cơ nằm trong nổ bụng có chức năng giữ và tiêu hóa thức ăn. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng nhiễm khuẩn HP, chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mắc các bệnh lý dạ dày mạn tính… được coi là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư dạ dày có 5 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư dạ dày giai đoạn 1 là khối u phát triển đến lớp cơ của dạ dày và có thể lan tới 1 – 2 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa lan đến bất kì cơ quan ở xa nào.

Phẫu thuật

Mục đích phẫu thuật là loại bỏ triệt căn khối u ác tính

Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ hoàn toàn khối u cùng với loại bỏ hạch bạch huyết hoặc mô bị ảnh hưởng. Khối u ở giai đoạn I có kích thước nhỏ, có thể loại bỏ qua phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật ung thư dạ dày giai đoạn đầu ít mang nguy cơ biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu hay gặp khó khăn về ăn uống như ở các giai đoạn bệnh tiến triển.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định thêm một số phương pháp bổ trợ để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Xạ trị

Sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với trường hợp khối u có kích thước nhỏ như ở giai đoạn I thì xạ trị có thể được chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất. Trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được yêu cầu điều trị bằng phẫu thuật thì xạ trị thường sẽ được chỉ định cùng hóa trị liệu.

Thời gian và liều lượng xạ trị ở mỗi bệnh nhân khác nhau là khác nhau. Xạ trị có thể kéo dài vài tuần và thực hiện xạ trị khoảng 5 ngày/ tuần.

Hóa trị

Hóa trị bổ trợ tốt trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Thông thường, hóa trị thường được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân có khối u đã lan rộng ngoài dạ dày. Tuy nhiên, phương pháp điều trị toàn thân bằng cách gây độc tế bào ung thư cũng có thể được chỉ định ở giai đoạn đầu của bệnh, bổ trợ cho một số phương pháp khác.

Sơ với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư dạ dày có tiên lượng sống tương đối nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Khả năng sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn I là 57 – 71%.

TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Nhằm hỗ trợ tối đa và tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày các giai đoạn là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Tham khảo: triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Trên đây là những thông tin tham khảo về các phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn I. Để đặt lịch khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tuyến, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.