368 lượt xem

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn II

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn II vẫn có cơ hội điều trị, kiểm soát bệnh tốt nếu được điều trị với phác đồ tích cực. Vậy điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn II như thế nào?

Những phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. So với các bệnh ung thư thường gặp khác ở phái nữ, ung thư cổ tử  cung được đánh giá có tiến triển chậm hơn, cơ hội điều trị của người bệnh cũng có cải thiện hơn nếu phát hiện sớm. Bệnh có thể phát triển bất kì ở độ tuổi nào nhưng  độ tuổi trung bình mắc bệnh cao nhất là khoảng 48 – 52%. Phụ nữ quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều bạn tình, sinh đẻ nhiều, thiếu vệ sinh cá nhân, vệ sinh sinh dục… là những đối tượng dễ mắc căn bệnh ác tính này.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn II

Ung thư cổ tử cung giai đoạn II

Ung thư cổ tử cung giai đoạn II phát triển theo hướng:

  • Giai đoạn IIA: ung thư chưa lan quá trên 1/3 âm đạo một hay hai bên dây chằng rộng phần sát tử cung
  • Giai đoạn IIB: ung thư lan ra 2/3 trên âm đạo vào nền hai bên dây chằng rộng

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, để đưa ra phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn II cho bệnh nhân bác sĩ cũng phải cân nhắc đến rất nhiều yếu tố khác như tình trạng sức khỏe người bệnh, dự đoán mức độ đáp ứng điều trị cũng như mong muốn điều trị của bệnh nhân… Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ để điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Phẫu thuật, xạ trị là những phương pháp có thể được chỉ định.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tử cung hay một số cơ quan lân cận bị ảnh hưởng… Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể đau vùng chậu, khó khăn khi đi tiểu.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được chỉ định trước, sau phẫu thuật tùy từng trường hợp. Xạ trị hậu phẫu có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Tia xạ tiền phẫu nhằm thu nhỏ khối u đảm bảo phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn II có khoảng 58 – 63% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có TS. BS See Hui Ti, chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị ung thư vú – phụ khoa ở nữ giới.