411 lượt xem

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn I

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn I còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như thể trạng, độ tuổi, mong muốn điều trị của người bệnh…

Ung thư cổ tử cung phổ biến trong các bệnh ung thư phụ khoa ở nữ giới, chiếm khoảng 22.35% ca mắc. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, không loại trừ nữ giới trẻ tuổi nhưng phổ biến hơn cả ở ở độ tuổi 30 – 59 tuổi, đỉnh cao 45 – 55 tuổi.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn I vẫn còn khu trú ở cổ tử cung, kích thước khối u giai đoạn IA thường nhỏ hơn 2 cm và ở giai đoạn IB thường lớn hơn 2 cm.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu như thế nào?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IA

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IA

Trong số các bệnh ung thư phụ khoa ở nữ giới, ung thư cổ tử cung được đánh giá có tiên lượng sống rất tốt nếu được điều trị tích cực. Cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn IA khoảng 93% và giai đoạn IB khoảng 80%. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau để kết quả điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Một số phương pháp điều trị có thể được bác sĩ chỉ định là:

Khoét chóp cổ tử cung

Phụ nữ trẻ có nhu cầu sinh con có thể được chỉ định khoét chóp cổ tử cung và kiểm tra diện cắt. Phương pháp này thường được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu IA.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung toàn bộ

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là một trong những phương pháp thường được bác sĩ chỉ định với bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định một phần âm đạo, các hạch bạch huyết lân cận… Cắt bỏ tử cung có thể điều trị triệt căn ung thư giai đoạn đầu, giảm nguy cơ tái phát bệnh nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc nữ giới sẽ không còn khả năng mang thai.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải chịu một số tác dụng phụ như đau vùng chậu, khó khăn khi đi tiêu. Thời gian phục hồi của bệnh nhân khoảng 6 tuần sau mổ.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao hỗ trợ để tiêu diệt tế bào ung thư. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị bên ngoài hoặc bên trong bằng cách đặt các thiết bị chứa chất phóng xạ gần cổ tử cung. Đây cũng là phương pháp được bác sĩ đánh giá cao cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu.

Bệnh nhân sau điều trị xạ trị có thể gặp phải một số tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, kích thích bàng quang, ngưng chu kì kinh nguyệt…

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Phác đồ điều trị phải được bác sĩ chuyên môn thăm khám cụ thể và chỉ định.