400 lượt xem

Điều trị ung thư bàng quang như thế nào?

Phương pháp điều trị ung thư bàng quang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại ung thư, mức độ ung thư và giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể và mong muốn của người bệnh.

Điều trị ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Phẫu thuật

Tùy vào kích thước khối u, giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật cụ thể:
  • Cắt bỏ khối u bàng quang qua niệu đạo (TURBT): thường được sử dụng để loại bỏ ung thư bàng quang còn giới hạn trong các lớp bên trong của bàng quang. Trong lúc thực hiện TURBT, bác sĩ dùng một vòng dây nhỏ đưa vào bàng quang qua niệu đạo. Vòng dây được dùng để đốt tế bào ung thư bằng dòng điện (fulguration). Trong một số trường hợp, laser năng lượng cao có thể được sử dụng thay thế cho dòng điện. TURBT có thể gây tiểu đau hoặc tiểu có máu trong một vài ngày sau thủ thuật.
điều trị ung thư bàng quang

Phẫu thuật ung thư bàng quang tại Bệnh viện Thu Cúc (ảnh minh họa)

  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u và một phần nhỏ của bàng quang: trong cắt bỏ bàng quang bán phần, bác sĩ phẫu thuật chỉ loại bỏ phần bàng quang có chứa các tế bào ung thư. Cắt một phần bàng quang là lựa chọn khi ung thư còn giới hạn ở một diện tích bàng quang, còn có thể được loại bỏ dễ dàng mà không gây tổn hại đến chức năng bàng quang.
  • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang: áp dụng khi ung thư đã tiến triển. Loại bỏ toàn bộ bàng quang, cùng các hạch bạch huyết xung quanh. Ở nam giới, cắt bỏ toàn bộ bàng quang thường bao gồm cắt bỏ luôn tuyến tiền liệt và túi tinh. Ở phụ nữ, cắt bỏ toàn bộ bàng quang bao gồm cắt bỏ tử cung, buồng trứng và một phần âm đạo.

Hóa trị

điều trị ung thư bàng quang

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư bàng quang khá phổ biến

Hóa trị liệu nội khoa để điều trị khối u được giới hạn trong lớp niêm mạc của bàng quang nhưng có nguy cơ cao tái phát hoặc tiến triển đến giai đoạn cao hơn

Hóa trị cho toàn bộ cơ thể (hóa trị liệu toàn thân) nhằm bổ trợ hóa trị hoặc như một điều trị chính trong trường hợp phẫu thuật không phải là một lựa chọn

Xạ trị

Xạ trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là một điều trị chính trong trường hợp phẫu thuật không phù hợp. Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể thực hiện qua một máy bên ngoài cơ thể (tia bức xạ bên ngoài) hoặc dùng một thiết bị đặt bên trong bàng quang của bệnh nhân (brachytherapy).

điều trị ung thư bàng quang

Xạ trị cũng là một trong những phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch nhằm kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại các tế bào ung thư. Liệu pháp miễn dịch cho bệnh nhân ung thư bàng quang thường được xử lý trực tiếp vào bàng quang thông qua niệu đạo (trị liệu trong bàng quang).