322 lượt xem

Điều trị ung thư, ăn uống như thế nào là tốt nhất?

Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hay các phương pháp điều trị ung thư khác có những tác động nhất định đến cơ thể bạn. Việc lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, phù hợp thể trạng sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn, giảm tác dụng phụ.

Chọn các loại thực phẩm lành mạnh

Các loại trái cây, nước ép có tác dụng tốt với sức khỏe người bệnh

Các loại trái cây, nước ép có tác dụng tốt với sức khỏe người bệnh

Các chuyên gia cho rằng việc kiêng khem quá độ của bệnh nhân ung thư sẽ làm cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng trầm trọng, ảnh hưởng đến thể trạng sức khỏe chung. Thay vì kiêng khem tiêu cực, bạn nên lựa chọn cho mình chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng các loại thực phẩm trong chế độ ăn.

Một số loại thực phẩm thường được khuyên dùng là bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, nước ép trái cây, rau xanh… Ngoài ra, có một số thực phẩm bệnh nhân ung thư cần hạn chế là thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn tái, chiên nướng…

Hãy cố gắng ăn ngay cả khi bạn không có cảm giác thèm ăn

Bệnh nhân điều trị ung thư thường không có cảm giác thèm ăn, ngược lại người bệnh còn dễ bị buồn nôn, nôn ói, chướng bụng, đầy bụng… Một chuyên gia dinh dưỡng cao cấp thuộc Trung tâm Ung thư Anderson thuộc Đại học Texas cho biết, để đảm bảo thể trạng tốt và phục hồi sau điều trị bạn phải chú ý:

  • Chọn các loại thực phẩm giàu calo, giàu dinh dưỡng, đặc biệt ưu tiên các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như bơ, quả hạnh nhân, ngũ cốc nguyên hạt…
  • Để ăn uống dễ dàng, người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn, khẩu phần ăn trong ngày để đảm bảo tiêu hóa tốt, tránh gây áp lực lên các cơ quan như dạ dày, gan… vốn hoạt động chưa tốt của người bệnh
  • Hãy ăn bất cứ khi nào, đừng chờ đến khi bạn đói
  • Cố gắng chế biến đa dạng các loại món ăn để thêm phần hấp dẫn, ngon miệng, kích thích cảm giác thèm ăn của bạn. Ngoài ra, việc trang trí món ăn đẹp mắt cũng khiến người bệnh có cảm giác muốn ăn hơn.

Biết lựa chọn đồ ăn để cải thiện triệu chứng bệnh

Như chúng ta đã biết, rất nhiều loại thực phẩm có tác dụng tốt trong hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng bệnh. Trong quá trình điều trị ung thư nếu bạn bị táo bón, hãy uống nhiều nước và bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ như đậu, đậu lăng, rau xanh, trái cây tươi.

Trường hợp bị tiêu chảy, hãy chú ý ăn nhạt, uống nhiều nước để giữ nước, lựa chọn các loại thực phẩm mềm để ăn.

Nếu cảm thấy buồn nôn hay thường xuyên nôn ói, bạn nên chọn thực phẩm nhạt, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, có mùi mạnh…

Đảm bảo các loại thực phẩm bạn ăn là an toàn nhất

Để tìm cho mình chế độ ăn hợp lý nhất, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị

Để tìm cho mình chế độ ăn hợp lý nhất, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị

Bệnh nhân điều trị ung thư thường có sức đề kháng yếu, cơ thể dễ bị tấn công. Việc đảm bảo chế độ ăn với các loại thực phẩm an toàn có thể giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng hơn, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả của các phương pháp điều trị bệnh bạn cần chú ý:

  • Luôn để ý đến hạn sử dụng thực phẩm
  • Nấu chín các loại thức ăn
  • Không mua, tích trữ quá nhiều các loại thực phẩm chỉ bảo quản trong thời gian ngắn như rau xà lách
  • Sử dụng thớt, dao để chế biến đồ ăn sống riêng…

Thực tế, ăn uống cho bệnh nhân ung thư như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là thể trạng, sở thích ăn uống cũng như phương pháp điều trị bệnh… Để lựa chọn cho mình chế độ ăn hợp lý nhất, người bệnh cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.