753 lượt xem

Điều trị bệnh xơ phổi thế nào?

Xơ phổi do nhiều nguyên nhân khác nhau và hay gặp ở nam giới nghiện thuốc lá. Nếu phát hiện sớm điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Điều trị bệnh xơ phổi thế nào là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

Xơ phổi là gì?

Bệnh xơ phổi là tình trạng tổn thương mạn tính mô ở sâu bên trong phổi làm cho mô phổi bị dày lên, cứng hơn do mất tính đàn hồi (tính co giãn) và tạo sẹo. Các mô phổi dày, cứng hơn ảnh hưởng tới hoạt động của phổi.

Điều trị bệnh xơ phổi thế nào

Hình ảnh xơ phổi

Sẹo có liên quan đến xơ hóa phổi có thể do nhiều yếu tố gây ra. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân cụ thể. Khi không tìm thấy nguyên nhân, tình trạng này được gọi là xơ hóa phổi vô căn.

Điều trị bệnh xơ phổi thế nào?

Theo Mayoclinic, tổn thương phổi do xơ hóa phổi không thể được sửa chữa, nhưng các loại thuốc và liệu pháp có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Đối với một số người, bác sĩ có thể chỉ định ghép phổi.

  • Sử dụng thuốc: các loại thuốc bao gồm pirfenidone (Esbriet) và nintedanib (Ofev) có thể giúp làm chậm sự tiến triển của xơ hóa phổi vô căn. Cả hai loại thuốc này đều đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê chuẩn. Các loại thuốc bổ sung và công thức mới của những loại thuốc này đang được phát triển nhưng chưa được FDA chấp thuận. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc chống acid để điều trị trào ngược dạ dày (GERD), một tình trạng tiêu hóa thường gặp ở những người bị xơ hóa phổi tự phát.
Điều trị bệnh xơ phổi thế nào

Một số loại thuốc được sử dụng làm chậm sự tiến triển của xơ hóa phổi vô căn.

  • Liệu pháp oxy: phương pháp này không thể ngăn chặn tổn thương phổi nhưng có thể làm bệnh nhân dễ thở hơn, cải thiện giấc ngủ, ngăn ngừa hoặc làm giảm các biến chứng do nồng độ oxy trong máu thấp
  • Phục hồi phổi: các phương pháp phục hồi chức năng phổi có thể giúp bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng và cải thiện hoạt động hàng ngày.
  • Phẫu thuật ghép phổi: đây là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh xơ phổi. Tuy nhiên, phẫu thuật ghép phổi có nhiều nguy cơ và biến chứng và chỉ áp dụng được cho số ít bệnh nhân.

 

Điều trị bệnh xơ phổi thế nào

Phẫu thuật ghép phổi là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh xơ phổi (ảnh minh họa)

  • Các biện pháp hỗ trợ trong điều trị xơ phổi gồm: ngưng thuốc lá; tránh các yếu tố môi trường hay yếu tố nghề nghiệp là nguyên nhân gây ra bệnh (tránh nhiễm các hóa chất, khói, bụi); ngưng dùng các thuốc có liên quan hay là nguyên nhân gây ra bệnh; tiêm phòng bệnh cúm và phòng bệnh do phế cầu; sử dụng oxy liệu pháp đối với bệnh nhân thiếu oxy máu; phục hồi chức năng hô hấp; thực hiện một chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Để đăng ký khám hoặc điều trị xơ phổi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.