13794 lượt xem

Điều trị I – 131 cách ly bao lâu?

Điều trị bằng I ốt phóng xạ I – 131 là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Để đảm bảo an toàn cho những người tiếp xúc, các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân phải cách ly trong một khoảng thời gian sau điều trị. Vậy cụ thể, điều trị I – 131 cách ly bao lâu?

Điều trị I – 131 cách ly bao lâu?

Ung thư tuyến giáp khá phổ biến trong các bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ và chiếm khoảng 2% trong tổng số ca mắc các bệnh ung thư. Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao gấp 2 – 3 lần so với nam giới. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, cơ hội sống của người bệnh rất tốt, gần như tuyệt đối ở những giai đoạn đầu của bệnh.

Bên cạnh các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị bên ngoài, hóa trị liệu thì điều trị bằng I – 131 cũng thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tái phát. Ngoài ra, đây cũng là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân basedow (cường giáp).

 

I – 131 có khả năng phóng xạ nên bệnh nhân sau điều trị cần phải cách ly

Đặc tính của I – 131 là có khả năng phóng xạ vì vậy cần phải cách ly sau điều trị. Điều trị I – 131 cách ly bao lâu còn phụ thuộc vào liều lượng I ốt phóng xạ được đưa vào cơ thể. Thông thường người bệnh phải cách ly trong vòng 48 giờ sau điều trị, với những đối tượng tiếp xúc là phụ nữ mang thai thời gian nên cách ly sẽ lâu hơn. Với những bệnh nhân điều trị liều cao, thời gian cách ly có thể lên tới 3 – 7 ngày và chỉ được xuất viện khi bác sĩ đánh giá là an toàn.

Tại tuyến giáp, I – 131 phát ra tia beta và gamma trong đó beta là tia phát huy tác dụng điều trị ung thư tuyến giáp nhờ tác dụng:

  • Phá hủy các tế bào và tổ chức tuyến giáp
  • Gây dứt các nhiễm sắc thể làm tế bào mất khả năng phân chia
  • Gây xơ, teo mạch máu giảm cung ứng cho tuyến giáp

I – 131 có mức phá hủy khối u cao nhưng đường đi ngắn, chỉ khoảng 1 – 2 mm nên chỉ tác động đến tuyến giáp mà không làm ảnh hưởng đến các mô xung quanh. Đây là phương pháp điều trị được Tổ chức Y tế Thế giới WHO đánh giá là có hiệu quả và chi phí thấp hơn.

Lưu ý trước và sau điều trị ung thư tuyến giáp bằng I – 131

Trước khi điều trị I – 131, bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân ngưng sử dụng hoóc môn tuyến giáp ít nhất 1 tháng và hạn chế ăn I ốt để không ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh.

Bệnh nhân sau điều trị có thể chịu một số biến chứng như sưng, đau vùng cổ, viêm tuyến nước bọt. Tình trạng sẽ được cải thiện dần sau điều trị.

Nam giới điều trị bằng I – 131 có thể gây vô sinh tạm thời trong khoảng thời gian 2 năm và nữ giới mang thai không được điều trị bằng phương pháp này.

Sau điều trị, bệnh nhân cần tham khảo thêm chế độ ăn lành mạnh để nâng cao thể trạng và cần chú ý uống nhiều nước.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Hợp tác trong xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Sinagpore, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị cho bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những thông tin giải đáp điều trị I – 131 cách ly bao lâu. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.