677 lượt xem

Điểm danh lý do nên hạn chế rượu bia trong dịp tết 2019

Tết nguyên đán Kỉ Hợi đang đến rất gần. Người người thấy vui vẻ phấn khởi trong lòng. Tuy nhiên, cũng vì tết tới lịch liên hoan, tất niên dày đặc. Rượu bia trong dịp này gây ra nhiều hệ lụy khó lường.

Những lý do dưới đây, mỗi người tự thấy cần giảm rượu bia.

  • Rượu bia quá chén nhưng vẫn tham gia giao thông dẫn tới tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông cho mình, cho mọi người tham gia giao thông. Trong dịp tết số vụ tai nạn, số người chết liên tục tăng. Vậy việc uống rượu bia không nên quá lạm dụng tránh sảy ra những đều đáng tiếc trong năm mới.
  • Với tình trạng rượu giả được hòa bằng hóa chất, cồn bày bán khắp nơi  nên nguy cơ ngộc độc rượu rất cao.
  •  Rượu tàn phá cơ thể một cách đáng sợ. Uống nhiều rượu nhiều có nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư như : Ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng …

Nguyên nhân ung thư gan nguyên phát thường xuất phát từ nền  bệnh gan mạn tính, đặc biệt là viêm gan B, C. Các yếu tố nguy cơ ung thư  gàn gồm có: người có virut viêm gan B, C, sử dụng rượu bia, tiều đường…

Hầu hết những người mắc ung thư gan đều sử dụng rượu, bia, thậm chí là lạm dụng chúng. Mặc dù không phải ai sử dụng rượu, bia cũng sẽ mắc bệnh nhưng phần lớn những người bị ung thư gan đều sử dụng chúng khá thường xuyên. Uống rượu bia nhiều dẫn đến ung thư gan điều này rất nhiều người nghe, thậm chí biết, nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu. Càng uống nhiều, gan càng làm việc nhiều, càng tăng nguy cơ ung thư gan, xơ gan sau này.

rượu bia nhiều gây hệ lụy khó lường

rượu bia nhiều gây hệ lụy khó lường

Uống rượu bia thế nào là đủ?

Nếu liên hoan , tất niên không có chút rượu, lon bia đối với nhiều người dường như cũng có kém vui. Những ngày xuân nên uống thế nào là đủ ?  Mỗi ngày, nam giới không nên uống quá hai đơn vị cồn, nữ không nên quá một đơn vị và không uống quá năm ngày trong một tuần. Tổ chức Y tế Thế giới, một đơn vị cồn tương đương 10 g cồn nguyên chất, khoảng 3/4 chai bia 330 ml (5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Phòng ngừa ung thư gan thế nào?

Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc ung thư gan cao, đứng thứ 3 trên thế giới. Nó là bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở Nam giới và đứng thứ 3 ở nữ giới. Đa số, bệnh nhân ung thư gan phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn đẩy tỷ lệ tử vong vì ung thư gan rất cao.

 

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ

Một số biện pháp phòng ung thư gan dưới đây ai cũng nên biết để bảo vệ bản thân và gia đình.

  • Nói không với rượu bia. rượu có thể gây xơ gan – tình trạng tế bào lành ở gan bị thay thế bằng các mô sẹo không hồi phục và dễ chuyển thành ung thư. Người uống càng nhiều rượu bia, sức thải qua gan càng lớn và nguy cơ mắc ung thư càng cao. Chính vì vậy, không uống rượu bia có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.
  • Không hút thuốc lá, tránh xa khói thuốc lá
  • Tiêm phòng vắc xin viêm gan B
  • Duy trì cân nặng hợp lý.
  • Điều trị bệnh tiểu tường tích cực bởi những người mắc tiểu đường (đặc biệt là tiểu đường tuýp 2) có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường.
  • Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì 6 tháng/lần.