601 lượt xem

Điểm danh 6 nhóm người dễ mắc ung thư phổi nhất

Ung thư phổi rất nguy hiểm, dẫn đầu về tỷ lệ mắc và tử vong tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư ở nam giới và thứ ba ở nữ giới. Dưới đây là 6 nhóm người dễ mắc bệnh ung thư phổi nhất.

Những nhóm người dễ mắc ung thư phổi

Nghiện thuốc lá

Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong khói thuốc lá có chứa tới trên 7000 chất độc hóa học và khoảng gần 70 chất có khả năng gây ung thư.

Khoảng 80% ca mắc ung thư phổi tử vong có liên quan đến khói thuốc lá. Những người hút thuốc lá càng lâu và càng nhiều thì nguy cơ phát triển bệnh càng lớn. Những người thường xuyên hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao giống như hút thuốc trực tiếp.

Tiếp xúc khí Radom

Radom là chất ô nhiễm không khí tự nhiên do quá trình phân hủy uranium trong đất đá và là loại khí bạn không thể ngửi, nhìn thấy. Tại Mỹ, khí radom là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc.

Những người hít thở khí radom với lượng nhỏ cũng có nguy cơ nhiễm phóng xạ, tăng nguy cơ ung thư phổi.

Radom phát ra nhiều từ nền nhà, hầm, các vết nứt ở sàn, tường… Những người tiếp xúc với radom lượng nhỏ nhưng trong thời gian dài cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao.

Làm việc trong môi trường độc hại có sử dụng amiang

Những người làm việc trong môi trường độc hại như khai thác mỏ, các nơi thi công, tháo dỡ công trình kiến trúc có vật liệu sử dụng amiang có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người bình thường.

Amiang được sử dụng chủ yếu trong sản xuất tấm lợp fibro, bể chứa nước, thiết bị điện, viễn thông…

Các nhà khoa học đã lý giải cơ chế gây ung thư ở những người tiếp xúc nhiều với amiang là do có sắt – yếu tố kích hoạt oxy hóa và khi vào phổi sẽ ở trong dịch phổi, tác động các phản ứng biến đổi tế bào gây ung thư.

Sống trong môi trường ô nhiễm

Khoảng 5% bệnh nhân ung thư phổi tử vong có liên quan đến ô nhiễm không khí

Sống trong môi trường ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Có khoảng 5% bệnh nhân ung thư phổi chết có liên quan đến yếu tố ô nhiễm không khí. Sử dụng nguồn nước không an toàn, có chứa asen cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Đã từng xạ trị vùng ngực

Những người từng tiến hành xạ trị vùng ngực điều trị các bệnh ung thư như ung thư vú có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người bình thường.

Gia đình có người mắc bệnh ung thư phổi

Nếu gia đình bạn có bố, mẹ, anh, chị em mắc ung thư phổi thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đặc biệt là khi phát hiện bệnh sớm, trước 50 tuổi.

Để phòng bệnh ung thư phổi, cần chú ý không hút thuốc lá, thiết kế nhà cửa thông thoáng, kiểm tra chỉ số radom trong nhà thường xuyên, sử dụng nguồn nước đảm bảo, trang bị bảo hộ lao động đầy đủ khi tiếp xúc với các chất độc hại… Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố gây ung thư phổi mà chúng ta không thể lường trước được vì vậy khám sàng lọc ung thư phổi phát hiện bệnh ngay khi chưa có triệu chứng là cách tốt nhất đối với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Bạn nên đọc tiếp: dấu hiệu bệnh ung thư phổi