780 lượt xem

Dễ bầm tím và chảy máu: đừng chủ quan vì có thể là dấu hiệu ung thư

Bạn ngủ dậy và phát hiện vết bầm tím trên da mà không phải do va đập vào bất cứ đâu, hoặc dễ dàng chảy máu do tổn thương quá nhỏ? Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, bạn nên chú ý đi khám sớm vì nó là dấu hiệu của nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

 

Dễ bầm tím và chảy máu không rõ lý do, xảy ra thường xuyên là dấu hiệu cần kiểm tra ngay lập tức, bởi liên quan tới nhiều bệnh lý, trong đó có ung thư.

Bất kỳ loại chấn thương nào, chẳng hạn như ngã hay va đập, có thể khiến cho các mao mạch máu nhỏ gần bề mặt của da bị phá vỡ và gây rò rỉ các tế bào hồng cầu, khiến các vết bầm màu đỏ tím, hay đen và xanh xuất hiện trên da của bạn. Khi vết thương bắt đầu lành, nó sẽ chuyển hóa các tế bào máu, vết thâm tím biến thành màu xanh lá cây hoặc nâu trước khi biến mất hoàn toàn.

Hầu như ai trong chúng ta cũng từng gặp tình trạng này, tuy nhiên nếu bạn có những vết bầm tím thường xuyên, hoặc rất dễ chảy máu mà không hiểu lý do vì sao, hoặc những va đập quá nhỏ không đáng để chảy máu hoặc bầm tím, thì hãy đi khám ngay để tìm hiểu nguyên nhân, bởi có rất nhiều bệnh liên quan tới triệu chứng này, trong đó có cả ung thư.

Theo Mayo Clinic, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bầm tím và chảy máu.

3 nguyên nhân dẫn tới chảy máu bầm tím

Một số rối loạn về máu

Dễ chảy máu được hiểu là chảy máu nướu răng, chảy máu dưới da không do va đập mạnh, chảy máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt, và kéo dài hơn bình thường, v.v.

Bệnh rối loạn đông máu và bệnh Von Willebrand (rối loạn chảy máu) là do thiếu các yếu tố đông máu nhất định trong máu, do đó bất kỳ chấn thương nào cũng khiến người bệnh bị chảy máu quá nhiều, rất dễ bầm tím, chảu máu nướu răng, chảy máu cam và chu kỳ kinh nguyệt nhiều, dài hơn những người khác.

Hội chứng Cushing (suy tuyến thượng thận)

Bệnh này xuất phát từ việc có quá nhiều hormone cortisol trong cơ thể người bệnh. Hormone này được sản sinh bởi tuyến thượng thận, có tác dụng điều hòa huyết áp và hệ thống tim mạch, chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng và phản ứng lại với stress. Người bị hội chứng Cushing có làn da mỏng, dễ bị bầm tím và chảy máu.

Ở những người bị bệnh bạch cầu, tế bào bạch cầu sản sinh nhanh chóng, tế bào máu đỏ bị thiếu hụt, dẫn tới thiếu máu, khiến da người bệnh nhợt nhạt, xanh xao.

Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu – hay còn gọi là bệnh ung thư máu, bệnh máu trắng, là một trong số những căn bệnh ung thư phổ biến hiện nay. Bệnh được hình thành khi cơ thể chúng ta sản sinh ra một số lượng lớn những tế bào máu bất thường. Trong đa số các kiểu bệnh ung thư máu, những tế bào dị thường là những tế bào bạch cầu. Tế bào ung thư bạch cầu nhìn khác so với những tế bào máu thông thường, và chúng không thực hiện đúng chức năng của mình. Bệnh bạch cầu có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, đây cũng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở trẻ em, thanh thiếu niên.

Ở những người bệnh ung thư máu, số lượng tiểu cầu bị giảm mạnh, làm cho đông máu khó khăn hơn. Do đó, người bệnh dễ dàng bị chảy máu như chảy máu nướu răng, chảy máu mũi, hoặc máu có thể quan sát thấy trong phân, nước tiểu. Ngoài ra, người bị bệnh bạch cầu cũng dễ bị bầm tím mà không phải do va đập mạnh.

Có thể bạn quan tâm : ho ra máu có phải là bệnh lao không

Ngoài triệu chứng nêu trên, các dấu hiệu khác để nhận biết bệnh bạch cầu bao gồm:

  • Da nhợt nhạt: do thiếu tế bào máu đỏ, khiến da nhợt nhạt, xanh xao
  • Mệt mỏi thường xuyên, không có năng lượng để hoạt động
  • Nhiễm trùng hoặc sốt thường xuyên, lặp đi lặp lại
  • Các triệu chứng khác bao gồm: đổ mồ hôi đêm, đau nhức xương khớp, hạch bạch huyết sưng to, v.v.

Khi gặp triệu chứng này, bạn nên tới bệnh viện để thăm khám và tìm ra nguyên nhân, để được điều trị kịp thời.