625 lượt xem

Đau bụng vùng thượng vị bên trái

Đau vùng thượng vị bên trái là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể như bệnh ở đại tràng, bệnh ở dạ dày, bệnh ở thận… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kiểu đau này, đồng thời biết cách xử trí đúng khi xuất hiện tình trạng đau thượng vị bên trái.

Nguyên nhân gây đau bụng vùng thượng vị bên trái

Đau bụng vùng thượng vị bên trái có thể là do các nguyên nhân như:

  • Mắc bệnh viêm đại tràng

Khi bị viêm đại tràng, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những dấu hiệu như đau ở vùng hố chậu hai bên hoặc đau vùng thượng vị bên trái. Kèm theo đó là những triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, kém ngủ, đầy bụng, giảm trí nhớ và có thể bị sốt.

Đau vùng thượng vị bên trái là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể như bệnh ở đại tràng, bệnh ở dạ dày...

Đau vùng thượng vị bên trái là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể như bệnh ở đại tràng, bệnh ở dạ dày…

  • Đau dạ dày

Đây là một bệnh lý khá phổ biến và có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng, lứa tuổi nào. Người bệnh thường có những triệu chứng bệnh như cơ đau thượng vị bên trái,cơn đau có thể âm ỉ, đau quặn hay nóng ra khó chịu… kết hợp với chướng bụng, ợ hơi, ợ chua….

Những cơn đau bụng này đặc biệt thường xuyên xuất hiện khi bạn đang đói hoặc lúc vừa ăn quá no. Phần lớn bệnh lý này thường gặp ở những người có thói quen ăn uống không hợp lý, ăn uống không điều độ, thường xuyên uống rượu bia và các chất kích thích.

  • Đau thận trái

Cơn đau thận trái thường bắt đầu từ phía sau lưng và lan ra vùng trước bụng bên trái. Những cơn đau vùng thượng vị bên trái xuất hiện thường xuyên, dữ dội khiến người bệnh không thể đi lại bình thường.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể xuất hiện các triệu chứng kèm theo như đi tiểu ra máu, nóng sốt hoặc nhiễm trùng thận, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

  • Tắc ruột

Tình trạng bệnh lý tắc bất kỳ một đoạn ruột nào cũng gây ra các triệu chứng đau bụng trái, buồn nôn, kèm theo các âm thanh lớn từng cơn trong ổ bụng. Tắc ruột hoàn toàn thường gây bí trung, đại tiện và bán tắc ruột gây bí đại tiện nhưng vẫn trung tiện được.

Người bệnh cần đi khám khi có dấu hiệu đau thượng vị bên trái

Người bệnh cần đi khám khi có dấu hiệu đau thượng vị bên trái

Cách xử trí tình trạng đau bụng thượng vị bên trái

Đau thượng vị bên trái có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, vì thế người bệnh cần chủ động đi khám càng sớm càng tốt khi thấy xuất hiện triệu chứng này.

Tới bệnh viện, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng, hỏi tiền sử bệnh lý của bản thân và gia đình, kết hợp kiểm tra vùng bụng, sờ nắn vị trí gây đau nhằm xác định tính chất và mức độ bệnh. Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu khác để chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

  • Siêu âm ổ bụng: Bác sĩ sẽ quan sát toàn bộ bên trong ổ bụng, xác định những dấu hiệu bất thường như viêm loét…
  • Nội soi dạ dày hoặc nội soi đại trực tràng: Phương pháp này giúp xác định cụ thể tình trạng bệnh và mức độ bệnh để có phương pháp chữa trị phù hợp.
Nội soi là một trong những phương pháp thăm khám an toàn và hiệu quả giúp chẩn đoán chính xác bệnh ở đường tiêu hóa

Nội soi là một trong những phương pháp thăm khám an toàn và hiệu quả giúp chẩn đoán chính xác bệnh ở đường tiêu hóa

  • Chụp X-quang: Đây cũng là phương pháp cần thực hiện để phát hiện chính xác loại bệnh, mức độ bệnh cụ thể của mỗi người.

Người bệnh khi thấy xuất hiện tình trạng đau thượng vị bên trái thường xuyên cần chủ động đi khám ngay để làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Tùy vào mức độ bệnh và nguyên nhân gây bệnh, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp điều trị phù hợp.

Để tìm hiểu thêm thông tin, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.