240 lượt xem

Đau thắt lưng bên trái là bệnh gì ?

Đau thắt lưng trái là bệnh gì? Nên làm gì khi bị đau thắt lưng bên trái? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc. Để giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc trên, chúng tôi xin chia sẻ  bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây đau thắt lưng bên trái

Đau thắt lưng bên trái

Đau thắt lưng bên trái là hiện tượng rất phổ biến

  • Giãn dây chằng cột sống ngang lưng

Cơ thể vận động quá mức, bê vác vật nặng khiến bạn bị giãn dây chằng cột sống ngang lưng. Khi dây chằng bị giãn sẽ gây ra những cơn đau sau lưng bên trái dữ dội. Trường hợp giãn dây chằng nặng có thể làm đứt dây chằng dẫn đến việc điều trị có thể mất vài tháng.

  • Đau dây thần kinh liên sườn bên trái

Đau thần kinh liên sườn là bệnh lý về hệ thống dây thần kinh. Khi các dây thần kinh liên sườn bị chèn ép sẽ gây ra những cơn đau khung liên sườn, đau ở thắt lưng bên trái.

  • Thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm nằm ở giữa khoang đốt sống có vai trò quan trọng giúp nâng đỡ và phân tán lực nếu có áp lực tác động lên cột sống. Khi đĩa đệm bị tổn thương dẫn tới thoái hóa và phát triển lệch ra khỏi vị trí gian đốt sống, làm giảm và mất khả năng đảm nhiệm chức năng đệm đỡ gây ra các cơn đau nhức.

Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thường cảm thấy đau cột sống lưng trái, cơn đau sẽ nặng hơn khi mang vác nặng hoặc luyện tập quá sức.

  • Các bệnh lý về phổi

Những bệnh lý ở phổi như viêm phổi, lao phổi, ung thư phổi có thể gây ra những cơn đau thắt lưng bên trái kèm theo là những cơn ho dữ dội và dai dẳng, thậm chí có thể ho ra máu. Đau tăng lên khi ho nhiều và có tiếng khò khè trong cổ họng. Đồng thời, triệu chứng đau lưng càng rõ rệt hơn vào ban đêm, khi bạn không hoạt động hoặc khi bạn hít một hơi thật sâu.

tham khảo: khám tầm soát ung thư phổi

Đau thắt lưng bên trái

Đến bệnh viện thăm khám sớm để biết chính xác nguyên nhân gây thắt lưng bên trái

Cách điều trị đau thắt lưng bên trái

Có nhiều nguyên nhân dấn đến căn bệnh đau thắt lưng bên trái. Đó có thể là hiện tượng đau lưng mỏi vai bình thường, cũng có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm. Do đó nếu cơ thể bạn xuất hiện những cơn đau kéo dài, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra, tránh tự ý dùng thuốc.

Người bệnh khi thấy xuất hiện tình trạng đau thắt lưng bên trái kéo dài cần chủ động đến bệnh viện thăm khám, kiểm tra sức khỏe. Thông qua khám lâm sàng, kiểm tra vùng lưng kết hợp sờ nắn các vị trí gây đau, các bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu khác để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau, tình trạng sức khỏe của bạn.

Việc điều trị đau thắt lưng bên trái tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau. Trường hợp bị đau thắt lưng bên trái do hoạt động thể thao mạnh, lao động nặng  thì chỉ cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, tránh vận động quá sức, ngồi sai tư thế. Đồng thời phối hợp thực hiện các bài xoa bóp nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Có thể sử dụng các động tác kéo rút như trong mát xa, nhưng phải nắm được kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

 Đau thắt lưng bên trái

Kết hợp mát xa để giảm các triệu chứng đau lưng thông thường

Trong trường hợp đau thắt lưng bên trái do bệnh lý, nguy hiểm nhất là ung thư phổi thì người bệnh cần phải tiến hành điều trị theo chỉ dẫn bác sĩ. Căn cứ vào bệnh lý và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về đau thắt lưng bên trái. Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc hay đặt lịch khám, điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900 55 88 96.