578 lượt xem

Đau nhói ở ngực có liên quan tới ung thư vú không?

Nhiều phụ nữ đã từng trải qua những cơn đau nhói ở ngực, và câu hỏi đặt ra là: Liệu đau nhói ở ngực có liên quan tới ung thư vú hay không, hoặc nguyên nhân nào gây ra?

Theo các bác sĩ ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhói ở ngực, bao gồm:

Đau nhói ở ngực có phải dấu hiệu của ung thư vú

Đau nhói ở ngực có thể khiến các chị em lo lắng, và nghĩ tới ung thư vú.

Thay đổi nội tiết

Đau ngực thường là triệu chứng bình thường của phụ nữ có liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt, đó là do sự gia tăng nồng độ estrogen trước một chu kỳ kinh mới. Điều này làm cho ống dẫn sữa và các tuyến bị sưng lên, gây tắc dịch trong vú. Hoặc những phụ nữ đang dùng liệu pháp thay thế hormone cũng thường bị đau nhức ở ngực, là do mô ở ngực phản ứng với kích thích tố.

Đau ngực do nội tiết thường xuất hiện trước khi có kinh khoảng 1 tuần, và biến mất khi hết chu kỳ kinh nguyệt, hoặc tiếp tục nếu họ đang dùng liệu pháp hormone.

Nhiễm trùng

Một trong những triệu chứng thường gặp nhất của viêm vú là đau vú. Tình trạng này thường xảy ra nhất ở phụ nữ đang cho con bú, và chỉ một vú tại một thời điểm bị bệnh. Viêm vú cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ không cho con bú, nhưng khá ít, và nếu có thì thường gặp ở phụ nữ hút thuốc.

U nang, u xơ ở vú có thể gây ra cơn đau nhói ở ngực.

Mang thai

Đau nhói ở vú là triệu chứng bình thường trong thai kỳ. Vú có xu hướng sưng to lên và thay đổi hình dạng khi cơ thể đều chỉnh để phù hợp với em bé. Cơn đau thường xảy ra ở rìa của vú và có thể kèm theo ngứa ran quanh vùng núm vú. Nếu cơn đau trở nên dữ dội, hãy thảo luận về các lựa chọn quản lý đau với bác sĩ sản khoa của bạn.

U nang, u xơ tuyến vú: Đây là tình trạng lành tính khá phổ biến. Thay đổi nội tiết tố có thể làm tăng sự đau đớn và khó chịu liên quan đến tình trạng này.

Tham khảo thểm: dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến vú

Đau vú có phải là triệu chứng ung thư vú không?

Chụp X-quang giúp phát hiện khối u ở vú.

Đối với tất cả phụ nữ, mối quan tâm lớn nhất là: liệu đau nhức ngực có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư không. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đau vú thường liên quan đến các tình trạng lành tính, và không phải là triệu chứng sớm của ung thư vú. Tuy nhiên, với ung thư vú viêm, cơn đau nhói ở trong vú có thể là triệu chứng. Nếu bạn gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như sưng ngực, thay đổi kết cấu da hoặc màu sắc vú, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.