1280 lượt xem

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư buồng trứng tái phát

Sau khi điều trị, ung thư buồng trứng vẫn có nguy cơ tái phát. Vậy tại sao lại có tình trạng này? Dấu hiệu và triệu chứng ung thư buồng trứng tái phát ra sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư khó phát hiện và dễ tái phát. Theo nhiều thống kê, ung thư buồng trứng rất dễ tái phát trong 2 năm đầu nên kết quả điều trị cũng không cao. Nguyên nhân tái phát vẫn chưa được xác định rõ tuy nhiên có thể là trong quá trình điều trị, đặc biệt là phẫu thuật, các khối u nhỏ đã lan vào mạch máu, hạch bạch huyết và không được loại bỏ triệt để. Ung thư buồng trứng có thể tái phát tại vị trí ban đầu hoặc xung quanh đó hoặc ở các cơ quan khác trong cơ thể.

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư buồng trứng tái phát

Tùy vào vị trí tái phát mà biểu hiện có thể khác nhau. Dưới đây là một vài dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng tái phát (tại buồng trứng):

  • Cảm thấy khó chịu ở bụng

Sau 1 thời gian điều trị ung thư buồng trứng, nếu bệnh nhân cảm thấy đầy hơi hay khó chịu tại vùng bụng thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tái phát là rất cao. Bên cạnh đó, người bệnh còn cảm thấy: khó tiêu dai dẳng, tiểu buốt hay tiểu gấp, thói quen tiểu tiện thay đổi, ăn không ngon, no sớm…

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư buồng trứng tái phát

Khó chịu tại vùng bụng, đầy hơi, khó tiêu, thói quen tiểu tiện thay đổi… cảnh báo ung thư buồng trứng tái phát

  • Đau

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu mắc ung thư buồng trứng tái phát, người bệnh có thể xuất hiện cảm giác đau và khó chịu tại vùng chậu, đau lưng và đau khi quan hệ tình dục

Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

  • Tăng cân hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.
  • Cảm giác mệt mỏi, cơ thể suy nhược
  • Buồn nôn, nôn
  • Chảy máu âm đạo bất thường
  • Tiêu chảy, táo bón
Dấu hiệu và triệu chứng ung thư buồng trứng tái phát

Tiêu chảy, táo bón kéo dài cũng là biểu hiện không nên bỏ qua

Ở các trường hợp ung thư di căn vào khu vực xương, não, gan… người bệnh có thể xuất hiện thêm các triệu chứng khác. Tất cả tùy thuộc vào thể trạng cũng như tình trạng bệnh.

Chẩn đoán ung thư buồng trứng tái phát thế nào?

Để chẩn đoán ung thư buồng trứng tái phát, bác sĩ có thể chỉ định:

  • Xét nghiệm CA-125

Việc nồng độ CA-125 tăng bất thường là dấu hiệu rất đáng lo ngại. Khi gặp hiện tượng này, các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi đến khi các triệu chứng rõ hơn xuất hiện. Một vài trường hợp CA 125 chỉ tăng đột ngột tạm thời và nó có dấu hiệu giảm sau 1 thời gian nhất định.

  • Kiểm tra xương chậu

Trong lúc khám phụ khoa, bác sĩ cẩn thận kiểm tra các phần tiếp xúc với bên ngoài của bộ phận sinh dục của mình (âm hộ), và sau đó chèn hai ngón tay của một bàn tay vào âm đạo và đồng thời mặt khác ép lên bụng để cảm thấy tử cung và buồng trứng. Cũng chèn một thiết bị gọi là mỏ vịt vào âm đạo. Mỏ vịt mở âm đạo để bác sĩ có thể kiểm tra âm đạo và cổ tử cung bất thường.

  • Siêu âm
Dấu hiệu và triệu chứng ung thư buồng trứng tái phát

Siêu âm giúp bác sĩ kiểm tra kích thước, hình dạng và cấu hình của buồng trứng.

Siêu âm sử dụng tần số sóng âm cao để tạo ra hình ảnh của các bên trong cơ thể. Siêu âm giúp bác sĩ kiểm tra kích thước, hình dạng và cấu hình của buồng trứng. Để tạo một hình ảnh của buồng trứng, bác sĩ có thể chèn một đầu dò siêu âm vào trong âm đạo. Thủ tục này được gọi là siêu âm transvaginal. Hình ảnh siêu âm có thể tạo ra hình ảnh của các cấu trúc gần buồng trứng, chẳng hạn như tử cung.

Các xét nghiệm khác: chụp CT, chụp X-quang, sinh thiết…. nếu cần thiết.

Lưu ý: để giảm nguy cơ mắc bệnh, chị em nên có lối sống khoa học, tập thể dục đều đặn để cơ thể khỏe mạnh, tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.