500 lượt xem

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu dễ bị bỏ qua. Một số biểu hiện bệnh có thể gặp là đau họng, khó nuốt, nghẹt mũi, ù tai…

Ung thư vòm họng phổ biến trong các bệnh ung thư đầu cổ

Ung thư vòm họng bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại vòm họng, cơ quan có mặt trước là cửa mũi, mặt sau là niêm mạc họng và mặt dưới thông với họng miệng. Đây là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất thuộc vùng đầu cổ. Ung thư vòm họng có thể phát triển ở nhiều đối tượng nhưng phổ biến nhất là ở những người nhiễm vi rút EBV, HPV, hút thuốc lá, uống rượu bia, chế độ ăn thiếu rau xanh, hoa quả tươi…

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn I ít có biểu hiện cụ thể, chủ yếu là các biểu hiện mượn ở một số cơ quan như tai, thần kinh, hạch… Nhận biết dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn sớm giúp người bệnh chủ động hơn trong khám chẩn đoán và tiến hành điều trị bệnh kịp thời.

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có đặc điểm khối u nhỏ vẫn giới hạn trong vòm họng, chưa lan đến các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.

Đau họng, khó nuốt là dấu hiệu ung thư vòm họng có thể gặp ở giai đoạn đầu

  • Đau họng, khó nuốt: đây là một trong những triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Cảm giác đau tăng khi nuốt nước bọt hay thức ăn
  • Nghẹt mũi: có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mũi và thường kèm theo cả dịch mũi do khối u có thể chèn ép tới mặt trước cửa mũi.
  • Ù tai, đau tai: đầu tiên có thể đau một bên tai và lan ra cả hai bên tai và thính giác cũng bị giảm. Ù tai thường kèm theo cảm giác đau đầu
  • Hạch dưới cằm: nổi hạch dưới cằm là dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu dễ gặp. Kích thước hạch thường lớn dần, cùng bên với khối u, ấn vào không đau và dính chặt vào cổ.

Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân còn xuất hiện một số biểu hiện khác như chảy mủ tai, liệt dây thần kinh, tê nửa mặt, sút cân, mệt mỏi…

Ung thư vòm họng rất nguy hiểm vì vậy ngay khi thấy một trong số các biểu hiện bất thường, hãy đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh.

Chẩn đoán ung thư vòm họng

Bác sĩ có thể kết hợp nhiều phương pháp để chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng.

  • Nội soi mũi họng, sinh thiết: một ống nội soi mềm đầu có gắn camera đưa vào mũi họng có thể giúp bác sĩ quan sát những tổn thương sâu bên trong khu vực này. Trong quá trình nội soi nếu phát hiện nghi ngờ tại bất kì vị trí nào, một dụng cụ y tế chuyên dụng sẽ được sử dụng để loại bỏ một hay nhiều mẫu mô để đem xét nghiệm, xác định chính xác tình trạng bệnh.
  • Chẩn đoán hình ảnh qua X quang, cắt lớp vi tính, PET, cộng hưởng từ… có thể được chỉ định để xác định giai đoạn tiến triển bệnh ung thư vòm họng.

Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn I có khoảng 72% cơ hội sống trong 5 năm nếu được điều trị tích cực.

TS. BS Lim Hong Liang điều trị các bệnh ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi để khám và điều trị bệnh ung thư vòm họng. Trực tiếp điều trị ung thư vòm họng giai là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.