450 lượt xem

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn 2

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 đã bắt đầu xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng, có một hay nhiều hạch cổ nhưng chưa di căn xa. Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn 2 như thế nào là thắc mắc của nhiều người.

Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn 2

Vòm họng (họng mũi) có cấu trúc phức tạp có mặt trước là cửa mũi sau, mặt sau là niêm mạc họng và cân quanh họng, mặt dưới là niêm mạc miệng.

tham khảo: biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 phát triển theo hướng:

  • Giai đoạn IIA: u xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng, bao gồm khoang miệng, hốc mũi, cận hầu, chưa di căn hạch và các cơ quan ở xa
  • Giai đoạn IIB: khối u có thể giới hạn vòm họng hoặc xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng, có một hay nhiều hạch cổ một bên đường kính nhỏ hơn 6 cm, di động tốt, phía trên hố thượng đòn và chưa di căn xa.
Nổi hạch cổ là một trong những dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn 2 có thể gặp

Nổi hạch cổ là một trong những dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn 2 có thể gặp

Các dấu hiệu ung thư vòm họng thường là mượn của các cơ quan lân cận như tai, mũi, hạch, thần kinh… ung thư vòm họng giai đoạn 2 cũng không ngoại lệ.

Dưới đây là những dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn 2 thường gặp:

  • Đau đầu, đau nửa đầu
  • Đau sâu trong hốc mắt, vùng thái dương
  • Khó nuốt
  • Nghẹt mũi thường xuyên, thỉnh thoảng xì ra máu là những triệu chứng mũi xoang thường gặp khi ung thư tiến triển ảnh hưởng đến hốc mũi. Lúc này, soi mũi bác sĩ có thấy khối u sùi hoặc thâm nhiễm ở nóc vòm hay thành bên vòm…
  • Ù tai, nghe kém
  • Hạch xuất hiện ở cổ hay dưới hàm, kích thước hạch có thể khác nhau ở mỗi người, có di động…

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 điều trị như thế nào?

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng, mong muốn điều trị của người bệnh…

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn này do phẫu thuật hạn chế với bệnh nhân ung thư vòm họng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà liều lượng cũng như thời gian xạ trị là khác nhau. Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư vòm họng với mục đích chính là nạo vét hạch cổ trước và sau xạ trị.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ