563 lượt xem

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp tuyệt đối không thể bỏ qua

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm không rõ ràng. Chỉ đến giai đoạn tiến triển, người bệnh mới có các biểu hiện rõ rệt như có khối u ở cổ, khó nuốt, khó thở, đau đầu cổ…

Ung thư tuyến giáp không phải lúc nào cũng có triệu chứng, đặc biệt ở giai đoạn sớm, do đó thường khó phát hiện và chẩn đoán. Trong thực tế, một số triệu chứng có thể không thực sự gây ra bởi chính ung thư tuyến giáp. Thay vào đó, những triệu chứng này có thể các khối u lành tính ở tuyến giáp gây ra. Do vậy, cần thường xuyên theo dõi cơ thể, thăm khám tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ. Khi thấy các dấu hiệu bất thường, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính xảy ra ở tuyến giáp

Biểu hiện ung thư tuyến giáp

Khối u ở cổ

Không phải tất cả các u ác tính của tuyến giáp đều đủ lớn để gây ra các khối u rõ ràng ở cổ. Bệnh nhân có thể nhìn thấy, không nhìn thấy hoặc cảm thấy có cục u ở cổ, đặc biệt là khi nuốt. Lưu ý rằng 95% các khối u tuyến giáp không phải là ung thư. Nhưng để chắc chắn, bạn nên đi kiểm tra nếu thấy xuất hiện một khối u ở cổ.

Khó nuốt, khó thở

Thực quản cũng nằm ngay dưới khí quản và sau đó là thực quản, vì vậy khối u tuyến giáp cũng có thể chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt. Đây cũng là một trong những dấu hiệu điển hình của ung thư tuyến giáp.

Thực quản cũng nằm ngay dưới khí quản và sau đó là thực quản, vì vậy khối u tuyến giáp cũng có thể chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt

Ho mạn tính

Một tỷ lệ nhỏ những người bị ung thư tuyến giáp sẽ bị ho mà không có bất cứ triệu chứng đặc biệt nào liên quan tới viêm. Ho do ung thư tuyến giáp không lây và khiến người bệnh bối rối vì thấy mình ho không có sốt và không có đờm.

Khàn giọng

Các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp. Trong những trường hợp hiếm, khối u, cụ thể là khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm. Phần lớn bệnh nhân đều mô tả là bị khàn giọng.

Đau cổ

Đau là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp bất thường.

Đau là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp bất thường. Ung thư tuyến giáp hiếm khi gây đau cổ, nhưng nếu bạn bị đau cổ kéo dài cùng với một số triệu chứng khác, hãy đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám ngay.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư tuyến giáp – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.