418 lượt xem

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp bạn không thể bỏ qua

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ trẻ. Có khối u ở cổ, khó nuốt, thay đổi giọng nói, khó ăn, khó nuốt, khó thở… là những dấu hiệu ung thư tuyến giáp bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Việc phát hiện sớm ung thư tuyến giáp có vai trò rất quan trọng. Lý do là bởi, càng phát hiện sớm, tiên lượng sống cho người bệnh càng khả quan. Dưới đây là các dấu hiệu ung thư tuyến giáp mà bất cứ ai cũng nên biết:

Khối u ở cổ

Bất kỳ khối sưng nào không tự biến mất trong vòng vài tuần đều cần được kiểm tra. Nếu ung thư tuyến giáp đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận, khối sưng có thể nằm lệch ở một bên cổ chỗ các hạch lympho, thay vì ở phía trước là vị trí của tuyến giáp.

Bất kỳ khối sưng nào không tự biến mất trong vòng vài tuần đều cần được kiểm tra.

Khó nuốt

Khối u ở tuyến giáp phát triển lớn có khả năng ảnh hưởng đến việc nuốt. Do vậy, nếu tình trạng này không biến mất trong một vài tuần (vì cảm lạnh hoặc các vi rút khác có thể gây sưng cổ họng), thì bạn nên đi khám.

Giọng nói thay đổi.

Thanh quản nằm ngay phía trên tuyến giáp, vì vậy những thay đổi ở tuyến giáp có thể làm cho bạn bị khàn giọng.

Khó nói, ăn, hoặc thở

Những triệu chứng này có thể sẽ không xảy ra trừ khi ung thư đã ở giai đoạn muộn, nhưng tất cả đều cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Khó nói, ăn, hoặc thở là triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn

Điều trị ung thư tuyến giáp thế nào?

Tùy thuộc vào kích thước và giai đoạn của khối u; tuổi tác và thể trạng người bệnh… mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Phẫu thuật, điều trị i ốt phóng xạ, hóa trị… là phương pháp điều trị phổ biến.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến

Điều may mắn là khả năng đánh bại ung thư tuyến giáp thường rất tốt: Tỷ lệ sống thêm 5 năm của ung thư tuyến giáp dạng nang hoặc dạng nhú giai đoạn I và giai đoạn II là gần 100%.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Lưu ý rằng những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.