517 lượt xem

Dấu hiệu ung thư trực tràng điển hình nhất

Thay đổi thói quen đại tiện, phân đen có máu nhầy, khuôn phân thay đổi, táo bón, dạ dày co thắt,… là những dấu hiệu ung trự tràng điển hình nhất.

Ung thư trực tràng là tình trạng các tế bào ung thư phát triển ở trực tràng – phần cuối của ruột già và trước hậu môn, đoạn ruột dài khoảng 11 – 15 cm.

Theo các bác sĩ, ung thư trực tràng có thời gian diễn biến bệnh dài nên biết được những biểu hiện của bệnh ung thư trực tràng ngay từ những giai đoạn đầu sẽ giúp mỗi người chủ động hơn trong phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

5 dấu hiệu ung thư trực tràng điển hình nhất

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu khó nhận biết do những biểu hiện khá gần với những bệnh lý đường ruột khác. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ.

Ung thư trực tràng là tình trạng các khối u ác tính phát triển không kiểm soát tại trực tràng

  • Thay đổi thói quen đại tiện:

Đây là dấu hiệu ung thư trực tràng ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Người bị ung thư trực tràng có thể thay đổi thói quen đại tiện từ 1 – 2 lần/ ngày lên 4 – 5 lần           trên ngày.

  • Khuôn phân thay đổi:

một trong những biểu hiện của bệnh ung thư trực tràng ở mọi giai đoạn là khuôn phân thay đổi mỏng và dẹt. Nguyên nhân được giải thích là do các tế bào ung thư gây ảnh hưởng đến đường ruột và khối u to gây cản trở, thay đổi hình dạng phân đi qua.

  • Phân đen có máu nhầy:

nguyên nhân biểu hiện của bệnh ung thư trực tràng này là do tình trạng các khối u phát triển, vỡ gây xuất huyết hoặc màng bọc khối u bị bong gây chảy máu và lẫn trong phân.

  • Táo bón

táo bón có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu liên quan đến đường ruột. Bệnh nhân ung thư trực tràng cũng có thể xuất hiện triệu chứng đi đại tiện ít, 2 – 3 lần/ tuần.

  • Đau bụng

bệnh nhân ung thư trực tràng thường có hiện tượng đau bụng khi đi ngoài, cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh. Cơn đau bụng cũng có thể xuất phát từ dạ dày co thắt, vị trí đau thường xảy ra ở vùng rưới rốn và có thể lan ra các vị trí khác của cơ thể.

Ngoài những dấu hiệu ung thư trực tràng trên, bệnh nhân còn có một số biểu hiện toàn thân khác như mệt mỏi, sút cân nhanh không rõ nguyên nhân, chán ăn. Đến khi tế bào ung thư di căn còn xảy ra tình trạng đau xương, đau cơ…

TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư trực tràng

Khi thấy những dấu hiệu bất thường trên đây, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa Tư Vấn Thăm khám trực tiếp giúp chẩn đoán bệnh chính xác và có phác đồ điều trị kịp thời nếu không may mắc bệnh ung thư trực tràng.

Tham khảo: phát hiện sớm ung thư trực tràng

Trên đây là những dấu hiệu ung thư trực tràng, để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.