702 lượt xem

Dấu hiệu ung thư thực quản không nên bỏ qua

Nuốt nghẹn, đau vùng ngực, bả vai, đau họng, ho ra máu, sút cân không rõ nguyên nhân,… là những dấu hiệu ung thư thực quản không nên bỏ qua.

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa có tỷ lệ mắc cao. Bệnh khởi phát từ sự tăng trưởng bất thường không thể kiểm soát của các tế bào ở thực quản – cơ quan nối họng với dạ dày. Ung thư thực quản được chia thành nhiều loại với những giai đoạn khác nhau nên dấu hiệu bệnh ung thư thực quản cũng có thể khác nhau ở một số đối tượng.

Dấu hiệu ung thư thực quản

Biểu hiện bệnh ung thư thực quản không rõ ràng ở giai đoạn đầu và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa thông thường khác nên thường bị bỏ qua. Các dấu hiệu ung thư thực quản có thể biểu hiện khác nhau ở mỗi người, tùy vào mức độ nặng nhẹ, kích thước cũng như vị trí mỗi khối u.

Biết được những dấu hiệu bệnh ung thư thực quản sẽ giúp mỗi người chủ động hơn trong phát hiện và phòng ngừa bệnh.

Nuốt nghẹn là một trong những biểu hiện đầu tiên của ung thư thực quản

  • Nuốt nghẹn

là tình trạng khó nuốt xảy ra tại vùng họng khi thức ăn, nước uống, nước bọt khó trôi từ miệng xuống dạ dày. Đây là biểu hiện bệnh ung thư thực quản đầu tiên và dễ nhận biết nhất của bệnh. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ sự phát triển của khối u thực quản ngay sát vùng hầu họng, gây viêm sưng và chặn đường tiêu hóa thức ăn. Nuốt nghẹn dễ làm người bệnh thay đổi thói quen ăn uống, từ thức ăn đặc – mềm – lỏng. Tuy nhiên, chứng khó nuốt có thể biến mất ở giai đoạn cuối khi khối u đã hoại tử.

  • Ợ nóng, ợ chua:

xuất phát từ chứng trào ngược thực quản – dạ dày. Tình trạng này thường xảy ra sau bữa ăn khi axit từ dạ dày trào lên thực quản. Tình trạng này có thể không xảy ra nhiều ở giai đoạn đầu nhưng càng về sau biểu hiện bệnh càng nặng. Trào ngược axit từ thực quản – dạ dày cũng làm người bệnh bị ho, rát vùng cổ. Ho ra máu xuất hiện khi các khối u bị vỡ, đẩy máu cùng axit khi ợ trào ngược lên.

  • Đau vùng ngực, bả vai

đau vùng ngực có thể là biểu hiện của nhiều bệnh ung thư khác nhau, trong đó có ung thư thực quản. Triệu chứng này xảy ra khi các tế bào ung thư bắt đầu lan tới xương ức gây nên những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội.

  • Mắc bệnh Barrett thực quản

dù không phải tất cả những người mắc Barrett thực quản đều chuyển hóa thành ung thư nhưng đây cũng được coi là dấu hiệu biểu hiện sớm của bệnh.

Ngoài những biểu hiện trên, bệnh còn một số biểu hiện toàn thân như mệt mỏi, sút cân, ăn nhanh no, tăng tiết nước bọt,…

Ngay khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ, cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh

Thông thường, dấu hiệu các bệnh ung thư đường tiêu hóa có rất nhiều điểm chung. Một số dấu hiệu ung thư thực quản trên cũng có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác – những bệnh lý không liên quan đến ung thư. Vì vậy, để xác định chính xác tình trạng bệnh, ngay khi thấy bất kì biểu hiện bất thường nào, bệnh nhân nên đến trực tiếp các cơ sở y tế để khám và điều trị ung thư thực quản kịp thời.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về dấu hiệu ung thư thực quản, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.