373 lượt xem

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi giai đoạn cuối là khi khối u ở phổi đã phát triển và xâm lấn đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối thế nào và phương pháp điều trị ra sao là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi giai đoạn IV hay giai đoạn cuối là thời điểm mà khối u ác tính ở phổi đã phát triển và xâm lấn đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Ung thư lây lan sang lá phổi còn lại hoặc một số bộ phận khác nằm trong cơ thể, đến giai đoạn này, tế bào ung thư không thể bị loại bỏ bằng phẫu thuật.

Ung thư phổi giai đoạn IV hay giai đoạn cuối là thời điểm mà khối u ác tính ở phổi đã phát triển và xâm lấn đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Các dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối phụ thuộc vào vị trí mà ung thư lây lan:

  • Đau: bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối luôn cảm thấy đau đớn nhiều, giọng khàn đặc, khó thở và thở khò khè, ho ra máu nhiều, đờm lẫn máu, các cơn ho tới thường xuyên và liên tục hơn trước. Vùng ngực bị đau tức khiến cho bệnh nhân có cảm giác buồn nôn. Những triệu chứng này là do các khối u đã phát triển khá lớn, làm tắc nghẽn đường thở của bệnh nhân.
  • Khó nuốt: người bệnh gặp tình trạng này khi các tế bào ung thư đã xâm lấn đến thực quản.
  • Thở nhanh, thở gấp, thở dồn dập
  • Tràn dịch màng phổi
  • Đau ở ngực, lưng, vai, cánh tay hoặc cổ bị sưng trướng, mặt bệnh nhân bị phù…

Đau ở ngực, lưng, vai, cánh tay hoặc cổ bị sưng trướng, mặt bệnh nhân bị phù…

  • Mệt mỏi, giảm cân đột ngột
  • Mí mắt sụp xuống, gây mắt lác hoặc lé, nhịp tim rối loạn thất thường, người bệnh đau đớn khi nhai, nuốt hoặc nói chuyện,…
  • Cơ thể suy yếu, thiếu sức sống
  • Vàng da, vàng mắt: ung thư phổi di căn gan; đau đầu, trí nhớ suy giảm: khi ung thư di căn não…

Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối thế nào?

Điều trị chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối tại Bệnh viện Thu Cúc

Ở giai đoạn cuối, mục tiêu điều trị là giảm đau, kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi. Phương pháp hóa trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là trường hợp di căn vì đây là biện pháp điều trị toàn thân. Phương pháp điều trị trúng đích được áp dụng với những trường hợp giai đoạn nặng kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả cho mục tiêu điều trị. Việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe người bệnh, tình trạng bệnh…vv

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu là kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo đó, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư của chúng tôi, bao gồm cả các bác sĩ người Singapore, bác sĩ người Việt Nam và các điều dưỡng viên sẽ làm việc chặt chẽ để kiểm soát các triệu chứng cho người bệnh giúp bệnh nhân giảm đau tối đa, sống lạc quan và thoải mái hơn.

Tham khảo: Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối  cụ thể