477 lượt xem

Dấu hiệu ung thư phổi di căn não

Ung thư phổi rất nguy hiểm, đặc biệt là ở giai đoạn ung thư di căn – khi các tế bào ung thư không còn giới hạn ở phổi mà đã lan rộng đến các cơ quan ở xa, trong đó có não. Dấu hiệu ung thư phổi di căn não rất phức tạp và điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Những dấu hiệu ung thư phổi di căn não

Ung thư phổi phổ biến nhất trong các bệnh ung thư ở nam giới và đứng thứ ba ở nữ giới. Các bác sĩ cho biết, thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, phơi nhiễm khí radon trong thời gian dài, đã từng xạ trị vùng ngực, sử dụng nguồn nước không đảm bảo có nhiễm asen, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có thể di căn đến nhiều bộ phận ở xa như não, thận, gan, xương…

Biểu hiện ung thư phổi ở mỗi giai đoạn khác nhau có biểu hiện khác nhau, về mức độ cũng như sự ảnh hưởng đến nhiều cơ quan lân cận hay ở xa. Không giống như ung thư phổi giai đoạn đầu, khi ung thư mới chỉ xâm chiếm các mô phổi nằm bên dưới nhưng không lan đến các hạch bạch huyết, ở giai đoạn ung thư di căn, tế bào ung thư đã lan rộng hai bên phổi, các hạch bạch huyết vùng ngực và nhiều vị trí cũng như lan rộng đến các cơ quan ở xa. Não là một trong những cơ quan ung thư phổi thường di căn tới.

Biểu hiện ung thư phổi di căn não rất phức tạp, bao gồm cả triệu chứng bệnh tại vị trí ung thư khởi phát và di căn đến, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bệnh nhân ung thư.

Một số dấu hiệu ung thư phổi di căn não thường gặp là:

  • Đau tức ngực
  • Khó thở
  • Ho ra máu
  • Nhìn mờ
  • Đau nhức đầu dữ dội

Bệnh nhân ung thư phổi di căn não có thể phải chịu những cơn đau đầu thường xuyên

  • Cơ mặt cứng, cử động khó, dễ bị liệt mặt
  • Các cơ yếu
  • Nôn ói, buồn nôn liên tục
  • Động kinh, bệnh nhân không thể kiểm soát được hành động
  • Cơ thể gầy, da xanh xao, không ăn uống được…

Hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ – cần thiết cho bệnh nhân ung thư phổi di căn não

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại ung thư cũng như mong muốn điều trị của người bệnh.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối chủ yếu nhằm mục đích điều trị triệu chứng bệnh, tránh để ung thư di căn rộng hơn đến các bộ phận khác và duy trì dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

Chăm sóc giảm nhẹ có ý nghĩa quan trọng, giúp bệnh nhân kiểm soát triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng sống

Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Đối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ hóa trị liệu kết hợp với chăm sóc giảm nhẹ được ưu tiên còn với bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, phương pháp hỗ trợ điều trị có thể bao gồm cả thuốc điều trị mục tiêu.