456 lượt xem

Dấu hiệu ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư ở nam giới Việt Nam và phổ biến thứ ba ở nữ giới. Ung thư phổi giai đoạn cuối không còn giới hạn ở một bên phổi mà đã lan rộng sang hai bên phổi, các hạch bạch huyết và cơ quan ở xa, trong đó có gan. Dấu hiệu ung thư phổi di căn gan rất phức tạp và điều trị khó khăn.

Những dấu hiệu ung thư phổi di căn gan

Các bác sĩ đã chỉ ra, nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi hàng đầu là khói thuốc lá. Hút thuốc lá trực tiếp hay thụ động đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Tại Việt Nam, có đến trên 90% ca mắc ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có thể lan rộng đến não, gan, xương, tuyến thượng thận…

Không giống như bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu, khi ung thư vẫn giới hạn một bên phổi nhưng chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết, ung thư phổi giai đoạn cuối đã phát triển lan rộng hai bên phổi, các khu vực tim, khí quản… và các cơ quan ở xa, trong đó có gan. Ngoài gan, ung thư phổi còn dễ di căn đến não, xương, tuyến thượng thận…

Biểu hiện ung thư phổi di căn rất phức tạp và có mức độ biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Một số dấu hiệu ung thư phổi di căn gan có thể gặp là:

  • Chảy máu trong đường thông khí khiến bệnh nhân bị ho ra máu
  • Đau tức ngực xảy ra khi khối u phổi làm tích tụ dịch trong phổi, gây tràn dịch màng phổi
  • Ung thư phát triển với kích thước lớn khó xác định làm chặn đường dẫn khí chính gây cảm giác khó thở thường xuyên
  • Ung thư di căn gan gây ra một loạt các triệu chứng vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, da bị nổi mẩn, xuất hiện nhiều vệt bất thường do chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa của gan bị ảnh hưởng, ống dẫn mật bị tắc
  • Bụng cứng, sưng to
  • Bàn tay, bàn chân bị phù
  • Mệt mỏi, sốt, không ăn uống được, da xanh… là những triệu chứng bệnh toàn thân dễ gặp

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn gan như thế nào?

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư phổi được xếp vào nhóm có tiên lượng sống thấp hơn ngay cả ở giai đoạn đầu. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối là điều trị các triệu chứng bệnh, giảm khả năng ung thư di căn rộng đến các cơ quan khác và duy trì dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

Tùy từng loại ung thư cũng như mong muốn điều trị của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị cụ thể như hóa trị, thuốc điều trị nhắm mục tiêu. Chăm sóc giảm nhẹ rất cần thiết cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này khi có thể giúp người bệnh kéo dài thời gian sống và ít đau đớn hơn.

Hiện nay, bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam có cơ hội điều trị tương đương với chuẩn Singapore từ bác sĩ đến phác đồ điều trị. Chịu trách nhiệm chính trong lên phác đồ điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm điều trị ung thư cho bệnh nhân nhiều nước trên thế giới.

Chăm sóc giảm nhẹ có ý nghĩa quan trọng với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Ngoài ra, bệnh viện cũng tiếp nhận chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối với hy vọng hỗ trợ người bệnh hết mình, nâng cao chất lượng sống những ngày cuối đời cho bệnh nhân ung thư.