666 lượt xem

Dấu hiệu ung thư nốt ruồi tuyệt đối không nên bỏ qua

Ung thư da hay còn gọi là ung thư nốt ruồi chia khá phổ biến ở các nước châu Âu. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể được chữa khỏi. Nắm được các dấu hiệu ung thư nốt ruồi giúp bạn sớm nhận biết bệnh.

Nguyên nhân ung thư nốt ruồi

Nguyên nhân ung thư da chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, những yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Tia cực tím, tia phóng xạ: Do vậy những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đặc biệt là ánh sáng cường độ mạnh nguy cơ mắc bệnh tăng lên, và nguy cơ này cũng tăng dần theo tuổi
 • Hóa chất diệt cỏ

Tiếp xúc với một số loại hóa chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư nốt ruồi

 • Arsenic (thạch tín)
 • Các bệnh lý da từ trước như:U nhú, mụn cơm; Xơ da nhiễm sắc; Các nốt ruồi; Các tổn thương sừng hóa vẩy; Sẹo bỏng lâu ngày cũng được coi là các tổn thương tiền ung thư
 • Chủng tộc: những người da trắng, tóc sáng màu dễ mắc bệnh hơn người da và tóc tối màu, người bạch tạng dễ mắc bệnh nhất.
  Yếu tố di truyền.

Dấu hiệu ung thư nốt ruồi

Giai đoạn đầu, ung thư nốt ruồi không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

 • Khi nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng bất thường thì nên kiểm tra lại bằng cách vẽ một đường tưởng tượng chia dọc nốt ruồi đó ra và đối chiếu xem nửa còn lại có tương đồng không. Nếu không đối xứng thì đó rất có thể là ung thư.

Các nốt ruồi bất thường có thể là dấu hiệu ung thư da

 • Đường viền nốt ruồi bị mờ, không thấy rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư. Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.
 • Nốt ruồi không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da, dù là bất kể màu sắc gì: nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ đều đáng nghi ngờ. Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định, tương tự và đồng đều nhau trên da. Nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu, khác hình dạng, khác màu: chỗ màu đậm, chỗ màu nhạt thì nguy cơ ung thư rất cao.
 • Đường kính của nốt ruồi ung thư lớn hơn hẳn các nốt ruồi thông thường, vốn chỉ khoảng 6mm.

 

Đường kính của nốt ruồi ung thư lớn hơn hẳn các nốt ruồi thông thường, vốn chỉ khoảng 6mm.

 • Nếu nốt lạ nổi lồi trên da rõ nét thì việc kiểm tra là cần thiết. Khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Một nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu thực sự là dấu hiệu đáng báo động.
 • Nếu da đỏ hoặc sưng xung quanh nốt ruồi, bạn có thể cần phải kiểm tra xem nó có là u ác tính hay không. Nếu bạn thấy triệu chứng da bị viêm xung quanh nốt ruồi, bạn nên kiểm tra ngay.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.