1566 lượt xem

Dấu hiệu ung thư gan dễ gặp nhất là gì?

Vàng da, ăn không ngon, sút cân đột ngột, ngứa da, vùng bụng bị sưng,… là những dấu hiệu ung thư gan dễ gặp nhất.

Ung thư gan là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào trong gan. Bệnh phổ biến thứ 3 ở nam giới với tỷ lệ mắc tăng cao hàng năm. Ung thư gan có 4 giai đoạn phát triển, ở mỗi giai đoạn biểu hiện của bệnh ung thư gan có thể khác nhau.

Những dấu hiệu ung thư gan thường gặp

Ung thư gan thường khó nhận biết ở giai đoạn sớm do các triệu chứng bệnh chưa rõ ràng. Đến giai đoạn các tế bào ung thư phát triển, bệnh có một số biểu hiện như:

Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu ung thư gan điển hình

  • Vàng da: triệu chứng này là biểu hiện của nhiều bệnh lý liên quan đến gan như xơ gan, viêm gan,… Vàng da có thể là biểu hiện của ung thư gan xuất hiện ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh, giai đoạn các tế bào ung thư chưa có sự xâm lấn tới các mạch máu hay hạch bạch huyết lân cận. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ sự tăng sắc tố mật bilirubin trong máu do các tế bào gan bị tổn thương.
  • Ăn không ngon miệng, thường xuyên buồn nôn: một chức năng quan trong của gan là hỗ trợ hệ tiêu hóa. Một khi chức năng đó bị ảnh hưởng do tổn thương dẫn đến viêm, xơ thì việc ăn uống của người bệnh cũng khó khăn hơn rất nhiều.
  • Nổi mẩn ngứa: các tế bào ung thư phát triển sẽ phá hủy chức năng gan dẫn đến gan không loại bỏ được các chất độc trong cơ thể khiến chúng tích tụ dưới da gây viêm, mẩn ngứa trên. Các nốt mần thường xuất hiện ở gáy, vùng lưng và cánh tay.
  • Đau bụng, sưng bụng: Đau bụng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có ung thư gan. Đây là biểu hiện của bệnh khi đang chuyển dần sang giai đoạn cuối. Vị trí đau thường xảy ra ở vùng bụng trên bên phải và có thể lan ra các vị trí khác của cơ thể.
  • Cơ thể mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân: đây là biểu hiện toàn thân phổ biến ở hầu hết các bệnh ung thư, đặc biệt là những bệnh có liên quan đến hệ tiêu hóa.

Cần đến các cơ sở y tế để khám khi thấy các biểu hiện bất thường

Những dấu hiệu của ung thư gan trên có thể liên quan đến nhiều bệnh lý khác. Vì vậy, ngay khi thấy các biểu hiện bất thường điều cần làm là đến các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về dấu hiệu ung thư gan, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.