831 lượt xem

Dấu hiệu ung thư đại tràng điển hình nhất

Thay đổi thói quen đại tiện,chướng bụng, đầy hơi,  đau bụng kéo dài, đi ngoài ra máu, cơ thể mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân,… là những biểu hiện ung thư đại tràng cần lưu ý hết sức. 

Ung thư đại tràng khởi phát từ sự tăng trưởng bất thường không kiểm soát của các tế bào ruột

Ung thư đại tràng là ung thư phần ruột già của cơ thể. Bệnh khởi phát do sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào ung thư phát triển ở phía trong của ruột già. Bệnh phổ biến thứ 4 ở nam giới và thứ 2 ở nữ giới với tỷ lệ mắc mới và tử vong cao.

5 dấu hiệu điển hình nhất của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý đường tiêu hóa khác. Một số biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn này là:

Thay đổi thói quen đại tiện

Thay đổi thói quen đại tiện là biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn sớm dễ nhận biết nhất. Dấu hiệu này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả những nguyên nhân không ngờ như căng thẳng kéo dài. Bệnh nhân ung thư đại tràng thường đi đại tiện nhiều hơn, khuôn phân lỏng và nhiều khi khó đại tiện.

Chướng bụng đầy hơi, ăn không tiêu

Đây là dấu hiệu ung thư đại tràng mà nhiều người dễ bỏ qua do chúng khá gần với bệnh lý thông thường khác như viêm dạ dày hoặc xuất phát từ các nguyên nhân như ăn phải thức ăn khó tiêu, không hợp khẩu vị. Tuy nhiên, một điểm khác biệt mà người bệnh cần lưu ý là chứng chướng hơi, đầy bụng xuất phát do ung thư đại tràng thường kéo dài và gây khó chịu, tức vùng ngực.

Chướng bụng. đầy hơi là biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng nhiều giai đoạn

Ăn không tiêu xuất phát từ chức năng đại tràng giảm do bị tổn thương dẫn đến không tiêu hóa được những thành phần còn sót lại ở dạ dày chuyển xuống.

Đau bụng

Đau bụng có thể xảy ra với bệnh nhân ung thư đại tràng ở mọi giai đoạn với mức độ đau khác nhau. Ở giai đoạn đầu, cơn đau thường âm ỉ với thời gian đau ngắn nhưg càng về giai đoạn sau các cơn đau càng dữ dội, kéo dài và lan sang cả những vùng khác của cơ thể. Nguyên nhân của triệu chứng này là do các khối u phát triển và cản trở đường ruột, gây co thắt ở dạ dày.

Xuất hiện u cục

Đa số bệnh nhân ung thư đều xuất hiện u cuc, ung thư đại tràng cũng không ngoại lệ. U cục có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào với kích thước khác nhau và có thể di động. Thông thường khối u phát hiện ở vùng bụng và bên sườn.

Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân

Mệt mỏi , sút cân là dấu hiệu chung của mọi bệnh ung thư, đặc biệt là những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Ở giai đoạn cuối ung thư đại tràng, người bệnh có thể sút 3 – 4 kg/tháng.

Trên đây là những dấu hiệu ung thư đại tràng điển hình nhất. Tuy nhiên, có thể khác nhau ở mỗi người. Vì vậy, ngay khi thấy bất kì dấu hiệu bất thường nào hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đại tràng

Khi có những dấu hiệu trên, người bệnh nên chủ động tới bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa ung bướu thăm khám và chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Người dân cũng nên chủ động đi khám tầm soát ung thư đại tràng sớm, phát hiện sớm tăng cơ hội điều trị khỏi bệnh. Xem gói khám tại đây

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng, vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu – phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo Tổng đài 1900 55 88 96.