705 lượt xem

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư đại tràng thường thấy khó thở, đau đầu, đau xương, giảm cân nhanh, cơ thể suy yếu… Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Hình ảnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư đại tràng giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn cuối là giai đoạn mà các tế bào ung thư di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Khi các cơ quan ở gần như gan hoặc phổi bị ảnh hưởng, đây được gọi là giai đoạn IVA và nếu các tế bào ung thư di căn tới một hoặc nhiều cơ quan ở xa thì ung thư đã chuyển sang giai đoạn IVB.

Tìm hiểu thêm: dấu hiệu ung thư đại tràng

Người ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường có các triệu chứng sau:

  • Khó thở: đây là một dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan tới phổi. Bên cạnh đó, người bệnh cũng sẽ cảm thấy bị đau ngực, ho có đờm hoặc máu.
  • Đau xương, khi các tế bào ung thư đã lan tràn tới xương. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc ở sườn.
  • Nhức đầu dữ dội, mờ mắt, chóng mặt, rối loạn và mất phương hướng. Ngoài ra, vàng da, sốt, chán ăn, sưng chân hoặc đau bụng có thể là những triệu chứng khi ung thư trực tràng di căn vào gan.

Bệnh nhân thường thấy mệt mỏi, đau nhức, suy nhược cơ thể

  • Giảm cân nhanh: ở giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể bị giảm cân không mong muốn. Đây cũng là dấu hiệu của di căn ung thư trong gan
  • Nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt. Lúc này ung thư đã ảnh hưởng tới bàng quang.
  • Chảy máu trực tràng, táo bón, mệt mỏi, thiếu máu, tiêu chảy. Triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác nên nhiều người thường chủ quan.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối, bệnh nhân thường được hóa trị hoặc xạ trị liệu để giảm nhẹ triệu chứng

Ở giai đoạn này, việc điều trị thường với mục đích giảm đau, kéo dài sự sống cho người bệnh. Thông thường hóa trị hoặc liệu pháp đích là phương pháp hiệu quả để điều trị ung thư.