347 lượt xem

Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn phổi

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể di căn đến nhiều cơ quan xa trong cơ thể như: gan, phổi, não, xương… Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc dấu hiệu ung thư đại tràng di căn phổi.

Ung thư đại tràng di căn phổi là gì?

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn muộn của ung thư đại tràng, khi mà các khối u ở đại tràng đã lan ra các cơ quan xa trong cơ thể như: gan, phổi, xương, não…

Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn phổi

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ đại tràng

Đối với các tế bào ung thư đại tràng di căn, chúng phải trải qua nhiều thay đổi. Đầu tiên, các tế bào phải tách ra khỏi vị trí chính và tìm cách xâm nhập vào hệ thống máu hoặc hệ thống bạch huyết. Các tế bào ung thư phải gắn vào một mạch máu để cho phép chúng di chuyển đến một cơ quan mới. Trong trường hợp ung thư đại tràng di căn phổi, các tế bào ung thư di chuyển đến phổi.

Khi các tế bào đến phổi, chúng sẽ cần phải thay đổi một lần nữa để phát triển ở vị trí mới. Các tế bào cũng phải có khả năng chống lại các cuộc tấn công từ hệ miễn dịch. Tất cả những thay đổi này làm cho ung thư di căn khác với ung thư chính. Điều này có nghĩa là bệnh nhân có thể có hai loại ung thư khác nhau, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều.

Biểu hiện ung thư đại tràng di căn phổi

Với bệnh nhân ung thư đại tràng di căn phổi, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu đặc trưng của ung thư đại tràng như: rối loạn tiêu hóa, phân lẫn máu và phân mỏng, hẹp hơn bình thường, đau bụng, chán ăn, khó tiêu…

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ có các dấu hiệu ung thư đại tràng di căn phổi:

Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn phổi

Đau tức ngực, khó thở là dấu hiệu ung thư đại tràng di căn phổi phổ biến

 • Ho dai dẳng
 • Ho ra máu hoặc đờm đẫm máu
 • Tức ngực
 • Khó thở
 • Thở khò khè
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân đột ngột

Chẩn đoán ung thư đại tràng di căn phổi thế nào?

Bác sĩ sẽ chỉ định kiểm tra thể chất và yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán khác nhau nếu nghi ngờ ung thư đại tràng di căn phổi như:

 • X-quang ngực: tạo ra hình ảnh chi tiết của phổi
 • CT scan: hình ảnh cắt ngang phổi
 • Snh thiết: cho phép bác sĩ để loại bỏ một mẫu nhỏ của mô phổi để phân tích
 • Nội soi phế quản: quan sát tất cả các cấu trúc tạo nên hệ hô hấp bao gồm phổi.
Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn phổi

X-quang phổi là một trong các phương pháp chẩn đoán ung thư di căn phổi

Tùy thuộc vào tuổi, sức khỏe tổng thể và mong muốn của người bệnh, tình trạng ung thư đại tràng, vị trí khối u phổi, kích thước và số lượng khối u phổi… mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.