386 lượt xem

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ung thư dạ dày giai đoạn III có thể xâm lấn đến các tạng lân cận, nhiều hạch bạch huyết nhưng chưa di căn đến các bộ phận ở xa. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 3 như thế nào là quan tâm của nhiều bạn đọc.

Những biểu hiện bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nam giới và thứ 2 ở nữ giới. Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định chính xác nhưng nhiễm vi khuẩn HP, chế độ ăn không khoa học, mắc một số bệnh lý dạ dày mạn tính… là những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư dạ dày có 4 giai đoạn phát triển. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư dạ dày giai đoạn III có thể phát triển theo hướng:

  • Giai đoạn IIIA: ung thư phát triển đến lớp màng mô liên kết, có thể lan đến 7 – 15 hạch bạch huyết; ung thư có thể phát triển qua thành dạ dày, lan đến 1 – 2 hạch bạch huyết hay 3 – 6 hạch bạch huyết… Ung thư giai đoạn này vẫn chưa di căn rộng đến các bộ phận ở xa.
  • Giai đoạn IIIB: ung thư có thể phát triển xâm lấn lớp cơ dưới niêm mạc, có thể lan tới 16 hạch bạch huyết; ung thư có thể xâm lấn lớp cơ dưới thanh mạc, cũng có thể lan đến cấu trúc lân cận
  • Giai đoạn IIIC: ung thư lây lan đến các cơ quan xung quanh, có khả năng di căn đến trên 15 hạch bạch huyết nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa…
Đau thượng vị là một trong những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn III thường gặp

Đau thượng vị là một trong những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn III thường gặp

So với các giai đoạn trước đó, mức độ biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn III đã ràng hơn rất nhiều. Một số biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn III có thể gặp là:

  • Đau bụng dữ dội: đau thường tập trung vùng thượng vị sau đó dễ dàng lan đến các vị trí khác
  • Buồn nôn, nôn ói nhiều, đôi khi nôn ra thức ăn cũ hay máu
  • Sút cân nhanh
  • Đi ngoài phân đen
  • Chán ăn
  • Khó nuốt
  • Xuất hiện nhiều hạch quanh bụng…

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có chữa được không?

So với các giai đoạn trước đó, điều trị ung thư dạ dày giai đoạn III khó khăn và cũng cho tiên lượng thấp hơn. Tuy nhiên, nếu được điều trị với phác đồ tích cực, bệnh nhân ung thư giai đoạn này vẫn có cơ hội kiểm soát bệnh tốt.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp một hay nhiều phương pháp để điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Phẫu thuật triệt căn sẽ được bác sĩ xem xét trong trường hợp chưa có di căn hạch. Xạ trị và hóa trị bổ trợ phổ biến cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

Khoa Ung bướu - Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với các bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong điều trị ung thư

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với các bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong điều trị ung thư

 

Mọi thông tin bệnh chỉ mang tính chất tham khảo, để biết chính xác người bệnh cần được tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán cụ thể.