402 lượt xem

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất mơ hồ, thường dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý tiêu hóa nên đa số người bệnh đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển.

Biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Các giai đoạn ung thư dạ dày

Các giai đoạn ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến hơn cả là ở người trên 40 tuổi, độ tuổi bị chẩn đoán mắc bệnh nhiều nhất khoảng 65 tuổi.

Nhiều người muốn biết: ung thư dạ dày giai đoạn đầu sống được bao lâu

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có đặc điểm ung thư đã có thể lan rộng đến lớp cơ của thành dạ dày và 1 – 2 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa có sự di căn đến các cơ quan ở xa. Rất nhiều người thắc mắc về biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu để có thể phát hiện bệnh sớm tuy nhiên thực tế là đa số biểu hiện bệnh khá mơ hồ, chỉ có sút cân là dễ gặp nhất. Các nhà nghiên cứu cho biết có khoảng trên 60% bệnh nhân ung thư dạ dày có triệu chứng sút cân. Nguyên nhân sút cân chưa được giải thích rõ nhưng chủ yếu là do hoạt động kém của dạ dày ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của người bệnh. Vì vậy, nếu bạn không thực hiện chế độ giảm cân hay ăn kiêng mà cân nặng vẫn giảm thì cần đặc biệt cảnh giác.

Đau bụng là triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Đau bụng là triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ngoài sút cân, một số dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn I có thể gặp là:

  • Đau vùng thượng vị: đau không có chu kì, có thể xảy ra bất kì lúc nào. Càng về giai đoạn sau, triệu chứng đau càng rõ. Ợ hơi, khó tiêu là những triệu chứng đi kèm có thể gặp.
  • Nôn ói: bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng có thể có cảm giác nôn, buồn nôn. Nếu trong chất nôn ra có lẫn máu thì bạn cần hết sức cảnh giác
  • Chán ăn: cảm giác chán ăn xảy ra thường xuyên khiến bạn không muốn ăn uống gì, ngay cả khi đói
  • Đi ngoài phân đen: khoảng 20% bệnh nhân ung thư tuyến dạ dày có biểu hiện đi ngoài phân đen vì vậy bạn không nên bỏ qua dấu hiệu bệnh này…

Chẩn đoán ung thư dạ dày như thế nào?

Dựa vào các triệu chứng bệnh đơn thuần không thể kết luận bạn có bị mắc ung thư dạ dày hay không. Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cụ thể.

  • X quang dạ dày với Barium: là một trong những phương pháp có thể chẩn đoán ung thư dạ dày. X quang dạ dày thường được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ nhưng không có các yếu tố nguy cơ
Nội soi dạ dày có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư dạ dày

Nội soi dạ dày có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư dạ dày

  • Nội soi dạ dày bằng ống soi mềm có giá trị chẩn đoán cao nhất, độ chính xác lên tới 95%. Nội soi dạ dày kết hợp sinh thiết có thể cho giá trị chẩn đoán 98%.
  • Siêu âm qua nội soi: đánh giá chính xác mức độ xâm lấn khối u trên thành dạ dày và di căn hạch lân cận.
  • CT scan, MRI: thường được bác sĩ chỉ định để đánh giá giai đoạn ung thư dạ dày…