410 lượt xem

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Trong giai đoạn 4, ung thư dạ dày đã di căn hoặc lan từ dạ dày đến các vùng khác trên cơ thể. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối thế nào là vấn đề được bạn đọc hết sức quan tâm.

Những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày được bắt nguồn từ các tế bào ở dạ dày bị đột biến và phát triển thành tế bào ung thư. Các tế bào ung thư này sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn tạo thành khối u ở dạ dày. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã lan từ dạ dày đến khắp các cơ quan trên cơ thể như: phổi, gan, não, xương… Ung thư di căn tới đâu thì các biểu hiện sẽ rõ ràng tại vị trí đó.

Ung thư dạ dày được bắt nguồn từ các tế bào ở dạ dày bị đột biến và phát triển thành tế bào ung thư.

Biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 4 (giai đoạn cuối) bao gồm:

  • Đau quặn bụng: bệnh nhân đau bụng dữ dội khiến người bệnh toát mồ hôi. Số lần các cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn và không thấy thuyên giảm dù uống thuốc giảm đau.
  • Khô miệng, chán ăn: xạ trị hoặc sử dụng một số loại thuốc chống co thắt, an thần khi điều trị có thể gây khô miệng, chán ăn, suy nhược cơ thể.
  • Nôn ra máu: bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường nôn ra máu kèm thức ăn do khối u phát triển quá to và bị vỡ, viêm loét gây chảy máu.
  • Rối loạn tiêu hóa: uống ít nước, ít vận động; các loại thuốc giảm đau mạnh, thuốc chống trầm cảm và sự suy yếu các cơ bụng và sàn chậu ở bệnh nhân ung thư dạ dày làm giảm khả năng bài tiết qua trực tràng, từ đó dẫn tới táo bón kéo dài. Tiêu chảy là biểu hiện của rối loạn chức năng tiêu hóa, rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột trong quá trình sử dụng thuốc, các biện pháp trị liệu điều trị ung thư dạ dày.

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa

  • Máu đen: khi khối u dạ dày bị vỡ gây chảy máu, máu này sẽ được di chuyển qua hệ tiêu hóa để đưa xuống hậu môn, trải qua một quá trình dài nên khi máu chuyển xuống hậu môn thì đã được chuyển sang màu thâm đen, vì vậy người bệnh sẽ có triệu chứng đi ngoài kèm máu đen.
  • Khối u to ở ổ bụng: trong giai đoạn cuối người bệnh có thể sờ nắn được khối u bên trong ổ bụng. Khối u cứng, to và sờ nắn thấy đau.
  • Giảm cân đột ngột: người bệnh thường bị sụt cân nghiêm trọng do chán ăn và do các tế bào ung thư tác động, ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Thiếu máu: người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, da xanh xao vàng vọt do bị thiếu máu nghiêm trọng.

TS.BS Zee Ying Kiat – chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore hiện đang hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc

Sở dĩ, ung thư dạ dày giai đoạn cuối có nhiều triệu chứng biểu hiện là do các tế bào ung thư đã lan rộng sang các phần, các bộ phận khác của cơ thể, ảnh hưởng tới bất kì bộ phận nào mà tế bào ung thu di căn tới. Ung thư dạ dày di căn phổi gây ho, khó thở; di căn gan gây vàng da, vàng mắt; di căn xương gây: đau, mất thăng bằng…

Tham khảo:Bị ung thư dạ dày sống được bao lâu

Hiện nay, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc có tiếp nhận các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Dù không còn khả năng chữa khỏi bệnh nhưng với phác đồ điều trị chuẩn từ các bác sĩ Singapore và sự chăm sóc nhiệt tình của đội ngũ bác sĩ điều dưỡng, nhiều bệnh nhân đã sống khỏe mạnh đến cuối đời.

Để đặt lịch khám và điều trị, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0907 245 888.