92 lượt xem

Dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Đau lưng, đau vùng bụng dưới, đầy bụng, chu kì kinh nguyệt không đều… là những dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có thể gặp.

Khối u thường chỉ xuất hiện một bên buồng trứng ở giai đoạn 1

Ung thư buồng trứng là bệnh lý ác tính phụ khoa phổ biến thứ ba ở nữ giới, chỉ sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Bệnh khởi phát từ sự phát triển và nhân lên không kiểm soát của các tế bào tại buồng trứng – cơ quan nằm ở hai bên hố chậu có chức năng sản xuất ra tế bào trứng, tiết hoóc môn estrogen và progesteron để thực hiện các chức năng sinh lý khác.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có đặc điểm tế bào ung thư mới chỉ phát triển giới hạn tại một bên buồng trứng và ống dẫn trứng, chưa lan tới bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận hay ở xa nào.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn I thường chưa có biểu hiện rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Dưới đây là một số dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có thể gặp:

Đau lưng

Đau lưng vốn được mặc định liên quan đến các bệnh về xương khớp nhưng đây cũng là biểu hiện bệnh lý phụ khoa ác tính thường gặp. Ở giai đoạn đầu, chứng đau chỉ âm ỉ, xuất hiện chớp nhoáng, càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều. Đau lưng không chỉ cảnh báo ung thư buồng trứng mà còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý khác như ung thư cổ tử cung, viêm vùng chậu, sa cổ tử cung…

Đau vùng bụng dưới

Đau bụng dưới là một trong những biểu hiện bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Cơn đau có thể xuất hiện bất thường, chứng đau từ âm ỉ đến dữ dội đặc biệt là khi đến chu kì kinh nguyệt.

Chu kì kinh nguyệt bất thường

Khối u xuất hiện tại buồng trứng làm biến đổi cấu trúc gen tế bào, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và sản sinh hoóc môn nữ dẫn đến chu kì kinh nguyệt bất thường hay chảy máu âm đạo bất thường…

Đầy bụng, chướng hơi

Đầy bụng, chướng hơi là dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa. Nếu triệu chứng này kéo dài liên tục trong thời gian dài, khoảng 3 tuần và có nhiều biểu hiện lạ đi kèm thì chị em nên đến trực tiếp các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Táo bón

Khi khối u buồng trứng phát triển sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan vùng bụng và cả đường ruột dẫn đến hiện tượng táo bón.

Đau khi quan hệ tình dục

Đây cũng là triệu chứng dễ gặp của bệnh nhân ung thư buồng trứng ngay ở giai đoạn đầu của bệnh. Cơn đau thường bắt đầu ở vùng xương chậu và sau đó lan ra các vị trí khác của cơ thể.

Một số biểu hiện toàn thân khác

Mệt mỏi, chán ăn, sút cân không rõ nguyên nhân là những biểu hiện toàn thân dễ gặp của ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng có tiên lượng sống tốt nếu phát hiện bệnh sớm. Một số phương pháp chẩn đoán bệnh sớm là xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư CA 125, siêu âm ổ bụng, siêu âm cổ tử cung phần phụ qua âm đạo…

Ngay khi có biểu hiện bất thường, cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị bệnh

Hiện tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư buồng trứng. Trực tiếp điều trị ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin giải đáp trực tiếp về dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.