328 lượt xem

“Điểm danh” những biểu hiện điển hình của ung thư buồng trứng giai đoạn sớm

Đau lưng, đau vùng bụng dưới, đầy bụng, chu kì kinh nguyệt không đều… là những dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có thể gặp. Đừng vì chủ quan mà coi nhẹ những dấu hiệu này  bởi phát hiện sớm bệnh là chìa khóa vàng quyết định tiên lượng điều trị.

Khối u thường chỉ xuất hiện một bên buồng trứng ở giai đoạn 1

Ung thư buồng trứng là bệnh lý ác tính phụ khoa phổ biến thứ ba ở nữ giới, chỉ sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Bệnh khởi phát từ sự phát triển và nhân lên không kiểm soát của các tế bào tại buồng trứng – cơ quan nằm ở hai bên hố chậu có chức năng sản xuất ra tế bào trứng, tiết hoóc môn estrogen và progesteron để thực hiện các chức năng sinh lý khác.

Những dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn sớm

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có đặc điểm tế bào ung thư mới chỉ phát triển giới hạn tại một bên buồng trứng và ống dẫn trứng, chưa lan tới bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận hay ở xa nào.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn 1 thường chưa có biểu hiện rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Điểm danh những dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn sớm được bác sĩ ung bướu khuyến cáo:

Thường xuyên đau lưng

Đau lưng vốn được mặc định liên quan đến các bệnh về xương khớp nhưng đây cũng là biểu hiện bệnh lý phụ khoa ác tính thường gặp. Ở giai đoạn đầu, chứng đau chỉ âm ỉ, xuất hiện chớp nhoáng, càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều. Đau lưng không chỉ cảnh báo ung thư buồng trứng mà còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý khác như ung thư cổ tử cung, viêm vùng chậu, sa cổ tử cung…

Đau vùng bụng dưới

Đau bụng dưới là một trong những biểu hiện bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Cơn đau có thể xuất hiện bất thường, chứng đau từ âm ỉ đến dữ dội đặc biệt là khi đến chu kì kinh nguyệt.

Chu kì kinh nguyệt bất thường

Khối u xuất hiện tại buồng trứng làm biến đổi cấu trúc gen tế bào, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và sản sinh hoóc môn nữ dẫn đến chu kì kinh nguyệt bất thường hay chảy máu âm đạo bất thường…

Đầy bụng, chướng hơi

Đầy bụng, chướng hơi là dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa. Nếu triệu chứng này kéo dài liên tục trong thời gian dài, khoảng 3 tuần và có nhiều biểu hiện lạ đi kèm thì chị em nên đến trực tiếp các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Táo bón

Khi khối u buồng trứng phát triển sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan vùng bụng và cả đường ruột dẫn đến hiện tượng táo bón.

Đau khi quan hệ tình dục

Đây cũng là triệu chứng dễ gặp của bệnh nhân ung thư buồng trứng ngay ở giai đoạn đầu của bệnh. Cơn đau thường bắt đầu ở vùng xương chậu và sau đó lan ra các vị trí khác của cơ thể.

Bị nôn

Theo nghiên cứu các bác sĩ đã chỉ ra rằng ung thư buồng trứng ngoài việc gây ra táo bón cho phụ nữ, nó còn gây ra cảm giác nôn và buồn nôn. Nôn và buồn nôn bất thường không theo chu kỳ nào, tần suất tăng dần.

Bị sưng vùng bụng

Khi khối u lớn dần bạn sẽ có cảm giác hoặc nhìn thấy bụng to lên nhìn như người mang bầu cần phải đi tới ngay bác sĩ. Bởi đây là một dấu hiệu điển hình của ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng dễ tìm đến ai?

Gần đây truyền thông đưa tin về việc những bé gái mới 8- 10 tuổi đã mắc ung thư buồng trứng. Vậy mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, ung thư buồng trứng dễ tìm đến những đối tượng sau đây:

– Phụ nữ trên 50 tuổi: đa số các ca ung thư buồng trứng thường gặp ở phụ nữ ngoài 50.

– Những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư  đặc biệt những người có quan hệ gần gũi như mẹ đẻ, bác, dì ruột mắc ung thư buồng trứng thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người thường.Nếu di truyền gen đột biến BRCA1 hoặc BRCA2, chị em cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và ung thư vú cao

-Phụ nữ không sinh con
-Phụ nữ thừa cân béo phì-Phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn thông thường.

Ngay khi có biểu hiện bất thường, cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị bệnh, không nên tự ý áp dụng những thông tin tìm hiểu được cho bản thân, hãy để bác sĩ giúp bạn.