347 lượt xem

Dấu hiệu “tố cáo” ung thư tuyến tụy

Cũng như nhiều bệnh ung thư khác, triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn sớm thường rất mơ hồ. Đến giai đoạn tiến triển, các dấu hiệu mới rõ ràng hơn.

Những dấu hiệu điển hình của ung thư tụy

Vàng da 

Vàng da là một trong những triệu chứng rõ nhất của ung thư tuyến tụy. Các tế bào ung thư bắt đầu ở gần đầu tuyến tụy có thể làm tắc nghẽn ống mật, ngăn mật đi vào ruột, nơi phân hủy chất béo và cuối cùng thải ra phân. Mật này tích tụ và gây bệnh vàng da, khiến cho da và mắt có màu vàng. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tình trạng này cũng có thể gây ngứa da.

Bạn cũng có thể quan tâm: nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

ung thư tuyến tụy

Vàng da là một trong những triệu chứng rõ nhất của ung thư tuyến tụy.

Đau lưng hoặc đau vùng bụng

Đau sau lưng, qua cột sống là vị trí mà các bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường có cảm giác đau. Các tế bào ung thư khởi phát trong cơ thể hoặc đoạn cuối của tuyến tụy có thể chèn các cơ quan nội tạng gần đó, từ đó gây ra các cơn đau. Nếu tế bào ung thư lan đến dây thần kinh xung quanh tuyến tụy, điều này có thể gây đau lưng.

Buồn nôn và nôn

Các tế bào ung thư chèn lên đoạn cuối của dạ dày có thể gây tắc nghẽn một phần, làm cho thực phẩm khó có thể đi qua. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, điều này có thể gây ra buồn nôn, nôn mửa, và các cơn đau có khả năng tồi tệ hơn sau khi ăn.

ung thư tuyến tụy

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể buồn nôn và nôn

Viêm tụy

Nếu mắc viêm tụy mà không phải do sỏi mật, thuốc mới hoặc lạm dụng rượu gây ra thì bạn nên cảnh giác, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư tuyến tụy.

Nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu có màu sẫm đen (màu nâu hoặc sắt gỉ) cảnh báo tuyến tụy gặp vấn đề bất thường.

Vệ sinh răng miệng kém

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, sự xuất hiện của cùng một loại vi khuẩn gắn liền với các bệnh về răng như viêm nha chu làm cho những người tham gia nghiên cứu có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 59% so với những người miệng không chứa vi khuẩn này. Do vậy, nếu miệng có mùi hôi mà không phải do viêm lợi, rụng răng, bạn cần khám sớm.

Nếu miệng có mùi hôi, viêm lợi hoặc rụng răng, đó có thể là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn là do vệ sinh kém.

Mắc tiểu đường tuýp 2 

Một nghiên cứu của Mayo Clinic cho thấy 40% bệnh nhân ung thư tụy được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trong nhiều tháng trước khi chẩn đoán ung thư.

Giảm cân đột ngột

Nếu bạn đột nhiên ăn không ngon miệng, hoặc nếu giảm cân mà không liên quan đến chế độ ăn uống hoặc tập thể dục, hãy đi khám bác sĩ. Đây là một số triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy.