390 lượt xem

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn IV

Ung thư vú giai đoạn IV hay giai đoạn cuối là khi khối u ở vú đã lây lan và xâm lấn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn IV.

Ung thư vú ở giai đoạn cuối là thời điểm khối u ác tính ở vú đã lan rộng và di căn tới những cơ quan khác trong cơ thể. Thông thường những vị trí dễ bị lây lan nhất là xương, não, phổi, hoặc gan.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn IV

Ở giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn cuối, dấu hiệu ung thư vú rõ ràng hơn:

  • Ngứa ở ngực, ngực đỏ, sưng
  • Đau lưng, vai gáy
  • Thay đổi hình dạng vú
  • Sưng, có khối u ở nách
  • Núm vú tụt vào trong

Bên cạnh đó, khi khối u di căn tới cơ quan nào, sẽ có biểu hiện đặc trưng tại vị trí đó:

ung thư vú giai đoạn cuối

Mức độ lây lan của ung thư vú giai đoạn IV

  • Di căn xương có thể gây ra những cơn đau xương nghiêm trọng, xương dễ bị gãy hoặc tổn hại.
  • Di căn não có thể gây ra những cơn đau đầu liên tục, cảm thấy có áp lực chèn lên đầu, rối loạn thị giác, động kinh, ói mửa hoặc buồn nôn, thay đổi hành vi.
  • Di căn đến gan có thể gây ra tình trạng vàng da, ngứa hoặc phát ban, enzyme cao bất thường trong gan, đau bụng, chán ăn, buồn nôn và ói mửa.

Ung thư vú di căn gan gây vàng da vàng mắt

  • Di căn phổi có thể gây ra những cơn ho mãn tính kéo dài, hoặc khó thở, đau ngực.
  • Các triệu chứng toàn thân: mệt mỏi, giảm cân, chán ăn, buồn nôn,…

Lưu ý: triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người, tùy theo vị trí nơi mà ung thư vú đã lan tới.

Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn cuối

Do ở giai đoạn cuối ung thư vú đã lây lan và xâm lấn rộng nên việc điều trị thường phải kết hợp nhiều phương pháp mới đạt hiệu quả tốt nhất. Các phương pháp điều trị thường là hóa trị, xạ trị, điều trị nội tiết tố…

điều trị ung thư vú giai đoạn cuối phụ thuộc nhiều yếu tố

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này, mục tiêu điều trị chủ yếu là thu nhỏ khối u, làm chậm tiến triển bệnh, cải thiện các triệu chứng do bệnh gây ra, và giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Nếu được điều trị tích cực, khả năng sống trên 5 năm đối với người bệnh ung thư vú giai đoạn cuối vẫn có khoảng hơn 20%. Nhiều bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối có thể sống được nhiều năm sau chẩn đoán.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài. Trong đó, chịu trách nhiệm chính cho điều trị ung thư vú – phụ khoa là TS.BS See Hui Ti.