638 lượt xem

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn đầu

Đau, ngứa, nổi u cục ở vú, núm vú bị thụt vào, xuất hiện dịch ở vú… là những dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn đầu có thể gặp.

Ung thư vú là bệnh lý ác tính phụ khoa phổ biến nhất ở nữ giới tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại tuyến vú. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng sinh con muộn, có kinh sớm, mãn kinh muộn, béo phì, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mang gen đột biến BRCA1 và BRCA2… là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Biểu hiện ung thư vú giai đoạn 1

Ung thư vú giai đoạn đầu

Ung thư vú có 4 giai đoạn phát triển, đặc điểm của ung thư vú giai đoạn 1 là khối u mới chỉ xuất hiện ở vú với kích thước nhỏ, dưới 2 cm và có thể lan tới 1 – 3 hạch bạch huyết ở ngực hoặc hình thành các cụm tế bào ung thư.

Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn 1 thường khó nhận biết vì bệnh chưa có nhiều biểu hiện rõ ràng, dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý tuyến vú thông thường. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm: tiên lượng ung thư vú giai đoạn đầu

Một số dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn đầu có thể gặp là:

  • Đau vùng vú, ngực: khối u xuất hiện ở vú đẩy các mô vú khiến cho người bệnh cảm thấy đau tức vùng ngực. Cơn đau có thể chỉ xuất hiện ở một bên hoặc cả hai bên vú, tùy thuộc vào sự xuất hiện của khối u – xuất hiện tại một bên vú hay rải rác thành nhiều khối u nhỏ.

Tự khám vú để phát hiện sớm những dấu hiệu lạ của bệnh

  • Sờ nắn thấy cục u nổi trên da vùng vú: xuất hiện u cục là một trong những biểu hiện sớm của bệnh ung thư vú. U cục có thể nổi trên bề mặt vú hoặc ở vùng nách. Đây là dấu hiệu bệnh mà nữ giới có thể tự kiểm tra vú tại nhà (thường thực hiện sau 5 ngày sạch kinh)
  • Màu sắc, kích thước vú thay đổi: vùng da quanh vú thường bị đỏ, sần sùi, một bên vú có kích thước lớn bất thường.
  • Núm vú tiết dịch bất thường đây là triệu chứng xuất hiện ở 85% bệnh nhân mắc ung thư vú.
  • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: đây là những triệu chứng đi kèm của nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú.

Phát hiện ung thư sớm bằng cách nào?

Ngay khi thấy xuất hiện một trong những biểu hiện nghi ngờ bệnh, chị em cần đến trực tiếp các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Một số phương pháp chẩn đoán ung thư vú là:

  • Xét nghiệm CA 15 – 3: CA 15 – 3 là kháng nguyên mang dấu ấn ung thư vú. Kích thước khối u vú càng lớn thì định lượng CA 15 – 3 trong huyết tương càng tăng. Chỉ số chất chỉ điểm khối u này ở phụ nữ khỏe mạnh thường dưới 30 U/ml. Tuy nhiên, khoảng 30% ung thư máu không sản xuất CA 15- 3 nên đây chỉ được coi là bước tìm dấu ấn ung thư ban đầu chứ chưa khẳng định chắc chắn tình trạng bệnh. Ở giai đoạn sớm, độ nhạy của xét nghiệm này chỉ khoảng 4 – 16%.

Chụp X quang vú có thể phát hiện những bất thường ở vú

  • Chụp X quang tuyến vú: X quang tuyến vú có thể phát hiện những bất thường tại tuyến vú nhưng có thể bỏ qua những khối u có kích thước nhỏ.
  • Sinh thiết vú: đây là phương pháp có giá trị cao giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh khi có tới 30% bệnh nhân nghi ngờ ung thư qua sinh thiết là lành tính và 15% người khám không có nghi ngờ sau sinh thiết lại phát hiện ung thư.
  • Một số phương pháp chẩn đoán khác: chụp cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính… xác định tình trạng lan rộng của các tế bào ung thư, đánh giá chính xác tình trạng bệnh để lên phác đồ điều trị.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh ung thư vú. Trường hợp phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị trực tiếp với TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.