439 lượt xem

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tụy

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào từng loại ung thư, giai đoạn bệnh và thể trạng từng người.

Tuyến tụy có hai chức năng chính: tuyến tụy ngoại tiết có nhiệm vụ sản xuất dịch tụy chứa enzyme tiêu hóa hay các men tiêu hóa và tuyến tụy nội tiết đảm nhận nhiệm vụ sản xuất và bài tiết các hormone vào trong máu. Chính vì vậy, người ta cũng phân ra 2 loại ung thư tuyến tụy nội tiết và ung thư tuyến tụy ngoại tiết.

Biểu hiện của ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn bệnh và thể trạng từng người. Dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu không rõ ràng. Chỉ đến giai đoạn tiến triển, triệu chứng mới rõ ràng.

Các triệu chứng ung thư tuyến tụy

Bệnh vàng da và các triệu chứng liên quan

Vàng da là triệu chứng đầu tiên mà bệnh nhân ung thư tuyến tụy gặp phải

Vàng da là triệu chứng đầu tiên mà bệnh nhân ung thư tuyến tụy gặp phải. Bệnh vàng da là do sự tích tụ bilirubin – chất đậm màu vàng nâu được tạo thành trong gan. Thông thường, gan sẽ bài tiết bilirubin như một phần của chất lỏng gọi là mật. Mật thông qua đường mật vào ruột và được đào thải khỏi cơ thể trong phân. Khi đường mật trở nên bị tắc nghẽn, mật không thể đến được ruột, và mức bilirubin trong cơ thể bị tích tụ.

Ở giai đoạn tiến triển, khối u xâm lấn đến gan cũng có thể gây vàng da.

  • Nước tiểu sẫm màu: khi nồng độ bilirubin trong máu tăng, nước tiểu sẽ có màu nâu.
  • Phân xám màu: nếu đường mật bị tắc, phân có thể nhạt hoặc xám.
  • Da ngứa: khi bilirubin tăng, người bệnh sẽ có biểu hiện ngứa da, vàng da.

Ngoài ra, cũng có nhiều nguyên nhân khác gây vàng da, ngứa da như: sỏi mật, viêm gan, và các bệnh về gan.

Đau bụng, đau lưng

Đau bụng, đau lưng cũng là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Đau bụng, đau lưng cũng là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Giảm cân, ăn không ngon

Người bị ung thư tuyến tụy có thể đột ngột giảm cân mà không rõ nguyên nhân, ăn không có cảm giác ngon miệng.

Buồn nôn và nôn

Nếu khối u tuyến tụy chèn ép vào tận cùng của dạ dày, có thể ngăn chặn một phần dạ dày, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể gây buồn nôn, nôn, và đau, đặc biệt là sau khi ăn.

Sưng gan và túi mật

Ống mật bị tắc nghẽn gây vàng da đồng thời cũng có thể khiến túi mật phì đại. Hiện tượng này có thể nhìn thấy trên các xét nghiệm hình ảnh, thậm chí có trường hợp bác sĩ cảm thấy được khi thăm khám.

Bệnh tiểu đường

Ung thư tụy hiếm khi gây ra bệnh tiểu đường.

Ung thư tụy hiếm khi gây ra bệnh tiểu đường. Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác khát và đói, thường xuyên đi tiểu. Ung thư tuyến tụy có thể dẫn đến những thay đổi nhỏ trong lượng đường trong máu mà không gây ra các triệu chứng của bệnh tiểu đường nhưng vẫn có thể được phát hiện với các xét nghiệm máu.

Phân lỏng, có mùi.

Khi một khối u tuyến tụy chặn đường đi của các enzym tiêu hóa đến ruột, kết quả là cơ thể không có khả năng tiêu hóa chất béo. Vì vậy, người bệnh có thể đi ngoài phân lỏng, có mùi kinh khủng, kết quả của các chất béo dư thừa. Đặc biệt, các chuyên gia cho biết triệu chứng này là dấu hiệu sớm nhưng thường bị bỏ qua.

Khi gặp các dấu hiệu nghi ngờ ung thư tuyến tụy, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.