832 lượt xem

【Lưu ý】Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến và có tỉ lệ tử vong cao nhất. Dưới đây là các thông tin về dấu hiệu nhận biết ung thư phổi mà bất cứ ai cũng cần ghi nhớ.

Những dấu hiệu nhận biết ung thư phổi

Đáng lưu ý là đa số các trường hợp ung thư phổi đều phát hiện ở giai đoạn muộn, khi mà cơ hội chữa khỏi bệnh là thấp. Do vậy, việc nhận biết các dấu hiệu ung thư phổi có ý nghĩa rất quan trọng.

Biểu hiện bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng. Khi khối u phát triển, các dấu hiệu có thể bao gồm:

Ho kéo dài, thở khò khè

Ho là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư phổi

Ho là triệu chứng thường gặp nhất, chiếm khoảng 70% các trường hợp, khó thở, ho ra máu, viêm phổi tái diễn, đau ngực. Ho do nhiễm lạnh hoặc hô hấp thường sẽ khỏi trong một hoặc hai tuần, nhưng ho dai dẳng càng ngày càng nặng và không dứt có thể là triệu chứng của bệnh ung thư phổi.

Thở khò khè có thể do nhiều bệnh lý lành tính gây ra. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu ung thư phổi ở nam và nữ khi đường thở bị chèn ép bởi khối u ác tính.

Đau ngực, đau vai

Ung thư phổi có thể gây đau ở ngực, vai, hoặc lưng. Cơn đau có thể không đi kèm với ho. Khi các hạch bạch huyết mở rộng hoặc di căn đến lồng ngực, lớp niêm mạc xung quanh phổi gọi là màng phổi, hoặc các xương sườn gây đau, khó chịu ở ngực.

Ung thư phổi có thể gây đau ở ngực, vai, hoặc lưng.

Thường xuyên nhiễm trùng

Tình trạng nhiễm trùng kéo dài kèm theo những dấu hiệu bất thường khác của cơ thể, bạn cần đi khám ngay. Đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi.

Khàn tiếng kéo dài

Khi khối u phổi ảnh hưởng đến các dây thần kinh điều khiển các thanh quản, hoặc hộp thoại, người bệnh sẽ bị khàn tiếng kéo dài.

Giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi kéo dài

Nếu cân nặng giảm sút một cách bất thường, không giải thích được nguyên nhân, đó là dấu hiệu sức khỏe có vấn đề nghiêm trọng thậm chí cảnh báo ung thư phổi. Bên cạnh đó, 80% bệnh nhân ung thư phổi đều gặp triệu chứng mệt mỏi mà không rõ lý do.

Cân nặng giảm sút một cách bất thường cảnh báo ung thư phổi.

Sưng ở cổ và khuôn mặt

Nếu khối u phổi đè lên tĩnh mạch chủ trên (các tĩnh mạch lớn mang máu từ đầu và cánh tay đến tim), bạn có thể bị sưng ở cổ và khuôn mặt.

Các dấu hiệu trên có thể gây ra bởi các điều kiện khác không phải ung thư phổi. Khi gặp các dấu hiệu này, cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám sớm, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu chứng tỏ ung thư phổi đã chuyển sang giai đoạn di căn:
  • Đau xương vùng lưng, hông.
  • Hệ thần kinh suy yếu dẫn đến đau đầu, tay chân tê bì, yếu hơn, hoa mắt, chóng mặt… do ung thư di căn lên não hay tủy sống.
  • Da nổi khối u, hạch bất thường
  • Vàng da và mắt do tế bào ung thư di căn đến gan

Lưu ý rằng, ung thư phổi thường không gây ra triệu chứng ở giai đoạn sớm. Nếu không khám tầm soát định kỳ, rất khó để phát hiện bệnh sớm. Tầm soát ung thư phổi được khuyến khích cho người trên 40 tuổi; dưới 40 tuổi nếu: nghiện thuốc lá, gia đình có tiền sử mắc ung thư phổi, đang có triệu chứng nghi ngờ ung thư phổi như ho dai dẳng, khó thở, đau ngực thường xuyên…

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.