523 lượt xem

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi gây ung thư bạn cần biết

Nốt ruồi không đối xứng, nốt ruồi có màu sắc lạ, chảy máu quanh vùng nốt ruồi,… là những dấu hiệu nhận biết nốt ruồi gây ung thư da cần cảnh giác.

 

Nốt ruồi gây ung thư có nhiều đặc điểm khác với nốt ruồi bình thường

Nốt ruồi là một loạn sản sắc tố da khu trú có tính chất bẩm sinh. Chúng có thể xuất hiện ở mọi đối tượng và trên bất kì vị trí nào của cơ thể như cánh tay, chân, cổ, lưng… Xuất hiện nốt ruồi trên da là biểu hiện hết sức bình thường nhưng cũng cần đặc biệt chú ý vì chúng có thể liên quan đến ung thư da.

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi gây ung thư

Nốt ruồi tập trung nhiều sắc tố melanin và trong nốt ruồi có chứa nhiều tế bào nevi có nguy cơ chuyển hóa thành ung thư khi kết hợp với một số điều kiện khác như dậy thì, nhiễm chất phóng xạ, tia cực tím,…

Biểu hiện nhận biết nốt ruồi gây ung thư

  • Nốt ruồi không đối xứng: đây là một trong những dấu hiệu nhận biết nốt ruồi gây ung thư dễ chú ý. Nốt ruồi lành tính thường mỏng, dẹt và đối xứng nhau khi chia thành hai phần trong khi nốt ruồi gây ung thư thường có kích thước lớn, một bên lồi, một bên lõm.
  • Đường viền nốt ruồi không rõ ràng: đường viền của nốt ruồi cảnh báo ung thư gấp khúc, không đều, liền nhau và mờ nhạt dần.
  • Nốt ruồi có màu sắc lạ: bình thường, nốt ruồi có màu nâu, đen nhạt trong khi đó nốt ruồi gây ung thư thường có màu sắc đậm hơn rất nhiều hoặc xuất hiện các màu sắc lạ như màu trắng, xanh, đỏ,… Đặc biệt, nếu nốt ruồi có màu lạ kết hợp với đặc điểm có thể di động và bề mặt nốt ruồi cứng thì phải nghĩ ngay đến dấu hiệu ung thư.

Nốt ruồi gây ung thư có kích thước lớn và sẫm màu

  • Kích thước nốt ruồi lớn: nốt ruồi bình thường có kích thước rất nhỏ, đường kính chỉ như ngòi bút. Tuy nhiên, nốt ruồi gây ung thư có kích thước lớn hơn rất nhiều (> 6mm) và có thể thay đổi theo thời gian. Không chỉ có thước lớn, nốt ruồi gây ung thư còn nổi phồng rõ trên bề mặt da.
  • Nốt ruồi phát triển bất thường: một trong những dấu hiệu nhận biết nốt ruồi gây ung thư không nên bỏ qua là tình trạng phát triển bất thường của chúng. Bình thường, nốt ruồi sẽ không biến đổi kích thước theo thời gian nhưng nốt ruồi gây ung thư có thể phát triển với kích thước lớn.
  • Chảy máu quanh vùng nốt ruồi: vùng da quanh nốt ruồi sần sùi, sưng đỏ, ngứa và nốt ruồi có hiện tượng chảy máu là biểu hiện nghi ngờ của ung thư.
Các dấu hiệu khác của ung thư nốt ruồi

      Ở mỗi đối tượng khác nhau, biểu hiện của nốt ruồi gây ung thư có thể khác nhau và mức độ nặng, nhẹ cũng như biểu hiện của chúng còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như sắc tố da của mỗi người. Vì vậy, để đảm bảo không bỏ qua bất kì dấu hiệu nào của bệnh, không nên tự ý tẩy nốt ruồi khi chưa xác định rõ tính chất nốt ruồi đó, đặc biệt là khi nốt ruồi trên cơ thể bạn có đặc điểm tương tự như các dấu hiệu trên.

     Các chuyên gia y tế cho rằng, có khoảng  20 – 40% các khối u ác tính xuất phát từ những nốt ruồi trên da và những người có nốt ruồi trên cơ thể có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 2 lần so với người bình thường. Vì vậy, nếu thấy bất kì nghi ngờ nào về nốt ruồi ung thư, hãy đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.