521 lượt xem

Dấu hiệu của các bệnh về gan

Các bệnh về gan thường diễn biến âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới độc giả dấu hiệu của các bệnh về gan thường gặp nhất.

Gan là một trong những nội tạng lớn nhất trong cơ thể và có vai trò vô cùng quan trọng. Gan được ví như nhà máy thải độc tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố nguy hiểm. Đây cũng là bộ phận quan trọng giúp ngăn chặn các chất độc xâm nhập qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính của các hóa chất độc hại, thải trừ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Gan là một trong những nội tạng lớn nhất trong cơ thể

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, gan phải chịu sự tấn công của hàng nghìn tác nhân gây độc từ môi trường như rượu bia, virus viêm gan B, C, thực phẩm bẩn… khiến cho chức năng gan ngày càng suy giảm, tế bào gan bị tổn thương. Trong đó, các bệnh về gan thường gặp là:

  • Bệnh viêm gan siêu vi B, C
  • Gan nhiễm mỡ
  • Xơ gan
  • Ung thư gan
Dấu hiệu của các bệnh về gan

Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh về gan thường gặp

Dấu hiệu của các bệnh về gan khác nhau, phụ thuộc vào loại bệnh, nguyên nhân gây bệnh, giai đoạn bệnh và thể trạng từng người. Tuy nhiên, theo các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, các dấu hiệu dưới đây “tố cáo” gan đang bị tổn thương

  • Lòng bàn tay đỏ: đây có thể là triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia.
  • Vàng da, vàng mắt: vàng da là do sự tích tụ của bilirubin, nó là một sắc tố màu vàng được hình thành bởi sự phân hủy của các tế bào máu đỏ chết trong gan
  • Nước tiểu sẫm màu: đột nhiên thấy màu nước tiểu đậm hơn nhiều so với bình thường và nhất là bạn thấy phân có màu trắng, điều này có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bệnh gan.
Dấu hiệu của các bệnh về gan

Đột nhiên thấy màu nước tiểu đậm hơn nhiều so với bình thường, bạn nên kiểm tra chức năng gan

  • Mất ngủ: một trong những thủ phạm gây ra tình trạng đó là xơ gan . Căn bệnh khiến người mắc có thể sẽ rất khó ngủ ngon vào ban đêm.
  • Hay quên: một lá gan bị bệnh có thể gây tích tụ đồng trong máu và não bộ. Điều này dẫn đến chứng hay quên, nhầm lẫn giống như bệnh Alzheimer.

Việc tập luyện hàng ngày; lối sống hay là một chế độ ăn uống cân đối, hợp lí bằng cách chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh và ăn uống đầy đủ, cân bằng các loại chất đạm, chất béo, vitamin; hạn chế rượu bia, thuốc lá… giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan. Ngoài ra, việc tiêm vắc xin, khám tầm soát ung thư gan định kỳ là cần thiết để biết sớm những bất thường của gan và xử trí kịp thời.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.