416 lượt xem

Dấu hiệu của bệnh ung thư máu không nên bỏ qua

Đau xương, đau cơ, đau bụng, thiếu máu, dễ bầm tím, đổ mồ hôi về đêm, sưng hạch bạch huyết, khó thở, chảy máu cam,… là những dấu hiệu của bệnh ung thư máu không nên bỏ qua.

Ung thư máu (ung thư bạch cầu) là tình trạng bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến. Biểu hiện của ung thư máu có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào tuổi tác, giai đoạn tiến triển bệnh cũng như thể trạng của mỗi bệnh nhân.

Các dấu hiệu của bệnh ung thư máu

Đau xương khớp gối là một trong những biểu hiện của ung thư máu

Ung thư máu là bệnh lý ác tính gặp ở cả trẻ em và người lớn tuổi. Bệnh có một số biểu hiện như:

  • Đau xương, cơ: đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của ung thư máu. Bệnh nhân ung thư máu thường xuyên phải chịu những cơn đau cơ, xương, đặc biệt là tại các khớp. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ cơn đau ở tủy xương.
  • Đau bụng: đau bụng có thể xuất phát từ nhiều bệnh lý khác nhau, chủ yếu liên quan đến các bệnh lý đường tiêu hóa. Các tế bào ung thư máu tích tụ trong gan, lá lách, thận dẫn đến chướng bụng, sưng vùng bụng và gây đau.
  • Thiếu máu: đây là dấu hiệu của ung thư bạch cầu thường gặp nhất. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ sự tăng trưởng bất thường của các tế bào bạch cầu, cản trở quá trình cung cấp oxy của các tế bào hồng cầu qua máu.
  • Dễ bầm tím: chân tay có thể bị bầm tím không rõ nguyên nhân hoặc khi xảy ra va chạm nhỏ. Đây là dấu hiệu của bệnh ung thư máu điển hình nhất.
  • Sưng hạch bạch huyết: hạch bạch huyết là một phần của hệ thống bạch huyết có chức năng như hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sưng hạch bạch huyết như nhiễm vi rút, rối loạn hệ thống miễn dịch,… Đặc biệt, sưng hạch bạch huyết còn là dấu hiệu cảnh báo của ung thư bạch cầu, ung thư hạch và các bệnh ung thư di căn khác.

Bệnh nhân ung thư máu còn có biểu hiện khó thở, tức ngực

  • Khó thở: các tế bào ung thư bạch cầu phát triển xung quanh tuyến ức, cơ quan nằm ở lồng ngực, phía sau xương ức gây tức ngực, khó thở. Bệnh nhân ung thư máu giai đoạn tiến bệnh có thể có biểu hiện thở khò khè, đau ngực khi thở.
  • Chảy máu cam: các tế bào ung thư máu làm giảm chức năng và số lượng tiểu cầu – tế bào có tác dụng cầm máu nên dễ đẫn đến tình trạng chảy máu cam.
  • Thường xuyên bị nhiễm trùng: bạch cầu trong tế bào máu có chức năng giúp cơ thể chống lại hệ thống miễn dịch. Các tế bào ác tính xuất hiện trong máu sẽ làm giảm chức năng bạch cầu nên người bệnh dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, cơ thể lâu lành khi mắc bệnh,…

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh ung thư máu. Để đặt lịch khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.