464 lượt xem

Dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một trong những bệnh thường gặp ở phụ nữ. Dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng thường không rõ ràng và khó cảm nhận.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là những bao nang có chứa dịch, được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng của chị em phụ nữ. Kích thước thay đổi từ vài milimet đến vài centimet.

U nang buồng trứng là những bao nang có chứa dịch, được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng.

Phần lớn các u nang buồng trứng lành tính và vô hại nên trong nhiều trường hợp nó dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 5% khả năng u nang buồng trứng phát triển thành biến chứng nguy hiểm. Và chị em cần cẩn trọng với những biến chứng này.

Biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng

  • Những cơn đau: dấu hiệu đầu tiên nghi ngờ bạn bị u nang buồng trứng là những cơn đau. Vấn đề là những cơn đau này có thể khó xác định vì nó có thể xảy ra ở những vị trí tương tự như các bệnh khác gây ra. Chỉ có một biểu hiện chắc chắn liên quan đến u nang buồng trứng là bạn bị đau sau khi quan hệ tình dục hoặc sau các hoạt động vất vả, đau ở vùng xương chậu.
  • Kinh nguyệt bất thường: chu kỳ kinh nguyệt bất thường cũng có thể là một dấu hiệu bạn đang bị u nang buồng trứng. Cũng có nhiều bệnh có thể làm cho chu kì kinh nguyệt thỉnh thoảng không đều nhưng nếu kinh nguyệt thường xuyên rối loạn, cả về thời gian cũng như các đặc điểm của máu kinh (đậm đặc, sẫm đen…) thì nên đi khám bác sĩ, vì có nhiều khả năng đó là do u nang buồng trứng gây ra.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường cũng có thể là một dấu hiệu bạn đang bị u nang buồng trứng

  • Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu trong âm đạo: Nếu thấy lâm râm đau trong bụng hoặc âm đạo, đừng vội nghĩ bạn đã mang thai. Hãy nghĩ rằng đó có thể dấu hiệu của một u nang đã hình thành trong buồng trứng.
  • Đau hoặc tức vùng bụng, hoặc cảm giác đầy bụng: nếu bạn cảm thấy như có một trọng lượng đè xuống ở vùng bụng khiến bạn khó thở, đặc biệt gần khu vực xương chậu thì đừng bỏ qua khả năng do u nang buồng trứng gây ra.
  • Các dấu hiệu khác: xuất huyết âm đạo bất thường, đau vùng chậu (bụng dưới và hai hố chậu) liên tục hoặc từng cơn, có thể lan ra sau lưng hoặc xuống hai đùi, đau khung chậu khi giao hợp, nôn, buồn nôn… Nếu u nang lớn có thể gây chèn ép trực tràng hoặc bàng quang làm rối loạn tiểu tiện.

Nếu các dấu hiệu này xuất hiện rời rạc thì có thể khó chẩn đoán là do u nang buồng trứng, nhưng nếu chúng xảy ra đồng thời thì nên đi khám ngay lập tức.

Ai dễ mắc u nang buồng trứng?

Bất cứ phụ nữ nào cũng có nguy cơ mắc u nang buồng trứng. Tuy nhiên, những phụ nữ dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

Bất cứ phụ nữ nào cũng có nguy cơ mắc u nang buồng trứng

  • Người có chu kỳ kinh nguyệt không đều
  • Người áp dụng các phương pháp để tăng khả năng thụ thai
  • Người mất cân bằng nội tiết
  • Người có gia đình có tiền sử gia đình mắc u nang buồng trứng

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị u nang buồng trứng cụ thể. Nếu là u nang nhỏ, bác sĩ có thể chỉ định thăm khám định kỳ để xem khối u này có giảm đi cùng với thời gian hay không. Nếu khối u này to ra, tùy theo bệnh cảnh lâm sàng, bác sĩ khuyên có chỉ định phẫu thuật.