503 lượt xem

Dấu hiệu cảnh báo ung thư trên toàn cơ thể, bạn đã biết?

Ước tính, mỗi năm có hàng ngàn người sẽ được cứu sống nếu như được chẩn đoán ung thư sớm. Tỷ lệ sống của nhiều bệnh ung thư tăng hơn 70% nếu như được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn đầu. Vì vậy, cho dù bạn là nam hay nữ, độ tuổi 20 hay 40, điều quan trọng là phải theo dõi cơ thể, và khi thấy những bất thường cần đi khám sớm.
Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư trên cơ thể
 1. Mệt mỏi

Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi mặc dù đã nghỉ ngơi thì cần chú ý nên đi khám.

Mệt mỏi liên quan tới ung thư khác với mệt mỏi thông thường đó là sẽ không biến mất ngay cả khi bạn đã nghỉ ngơi, và mệt mỏi xuất hiện cả vào ban đêm, tình trạng ngày càng trầm trọng hơn. Triệu chứng này có thể liên quan tới việc mất máu do các loại ung thư như bệnh bạch cầu, u lympho hoặc hầu hết các bệnh ung thư ở giai đoạn muộn.

 1. Nhiễm trùng thường xuyên

Nhiễm trùng thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu, ung thư các tế bào máu bắt đầu trong tủy xương. Ở người bệnh bạch cầu, tủy tạo ra quá nhiều tế bào bạch cầu bất thường, làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể không có khả năng chống lại nhiễm trùng.

Nhiễm trùng có thể bắt đầu ở bất cứ đâu trong cơ thể nhưng các vị trí thông thường là miệng, da và phổi.

 1. Ăn không ngon

Chán ăn, ăn không ngon miệng, nhanh no có thể liên quan tới ung thư buồng trứng.

Chán ăn, ăn không ngon miệng, no nhanh là dấu hiệu chính của ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày – đại tràng, tá tràng cũng ây ra triệu chứng này. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy sự thay đổi này kéo dài hơn 2 tuần.

 1. Dễ bầm tím, chảy máu

Nếu bạn nhận thấy các vết bầm tím dễ dàng xuất hiện, nhất là ở những vị trí như bàn tay, ngón tay, ngón chân – những vị trí ít khi bị bầm tím, thì hãy đi khám sớm. Theo các bác sĩ, dễ bầm tím, hay bầm tím quá mức, bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu . Các tế bào ung thư bạch cầu ngăn chặn các tế bào hồng cầu, cản trở khả năng vận chuyển oxy, dẫn đến đông máu.

 1. Giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc tăng cân

Các bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gây ra tình trạng giảm cân nhanh trong thời gian ngắn.

Nhiều bệnh nhân ung thư bất ngờ bị giảm hoặc tăng cân nhanh trong thời gian ngắn. Khi tế bào ung thư bắt đầu tấn công tế bào khỏe mạnh, cơ thể bạn có thể giảm cân. Đây cũng là dấu hiệu ung thư lan ra gan, ảnh hưởng đến sự thèm ăn của cơ thể, khiến người bệnh bị giảm cân.Các bệnh ung thư thường gây ra giảm cân nhất là ung thư thực quản, phổi, tuyến tụy, và dạ dày. Bệnh nhân ung thư buồng trứng có thể gây tình trạng tăng cân không rõ lý do.

 1. Tiêu chảy và khó nuốt

2 triệu chứng này có liên quan tới ung thư thực quản, dạ dày, hoặc vòm họng. Khó nuốt là dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư thực quản. Tuy nhiên, triệu chứng này dễ bị bỏ qua bởi người bệnh thường có xu hướng thích nghi với nó. Khi bị khó nuốt, chúng ta thường thay đổi chế độ ăn uống và thói quen để thích nghi chẳn hạn như cắn nhỏ thức ăn hơn, nhai kỹ, chọn thực phẩm mềm, mà không nhận ra điều bất thường.

 1. Thay đổi móng tay

Những thay đổi trên móng tay cũng có thể báo hiệu ung thư da.

Một chấm màu nâu hoặc đen dưới móng tay có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da. Móng nhạt hoặc móng màu trắng tinh có thể là dấu hiệu ung thư gan. Móng tay quặp xuống có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

 1. Ho kéo dài

Ho dai dẳng hoặc đau ngực có thể là do viêm phế quản hay viêm xoang. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài hơn 1 tháng, có thể liên quan đến bệnh nghiêm trọng hơn. Ung thư bạch cầu hoặc ung thư phổi thường gây ra triệu chứng này.

 1. Thay đổi da

Những thay đổi trên da cần chú ý là: da và lòng trắng mắt chuyển vàng (cảnh báo ung thư gan, ung thư tuyến tụy), thay đổi nốt ruồi và sắc tố da (như nốt ruồi có màu sắc bất thường, nhiều màu sắc, kích thước tăng lên, đường viền không rõ ràng, v.v.) có liên quan đến ung thư da.

 1. Sờ thấy u, cục

Khối u ở tinh hoàn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn, cục u ở vú, hoặc gần nách có thể liên quan tới ung thư vú, sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách, háng cũng có thể liên quan tới các loại ung thư khác.

 1. Chuột rút hoặc đau bụng thường xuyên

Những dấu hiệu này có thể cảnh báo ung thư đại trực tràng sớm hoặc ung thư buồng trứng. Đau và chuột rút ở khung chậu có thể liên quan tới bệnh bạch cầu. Hãy đi khám nếu thấy bị co cứng bụng, hoặc chuột rút đột ngột.

 1. Thiếu máu không rõ nguyên nhân

Thiếu máu là nguyên nhân thấy người bệnh mệt mỏi, không tỉnh táo. Ung thư tủy xương như bệnh bạch cầu và lymphoma thường gây thiếu máu. Ung thư dẫn đến mất máu như các bệnh ung thư đường tiêu hóa, tiết niệu, ung thư cổ tử cung và âm đạo có thể gây chảy máu và dẫn đến thiếu máu thiếu sắt.

 1. Đau 

Theo các bác sĩ, đau có thể là một triệu chứng sớm của ung thư xương  hoặc ung thư tinh hoàn. Nhức đầu liên tục có thể là triệu chứng của  khối u não. Thông thường, đau do ung thư có nghĩa là nó đã lan rộng (di căn) ra khỏi vị trí ban đầu.

Ngoài các dấu hiệu kể trên, một số bệnh ung thư không có dấu hiệu nào cho tới khi nó phát triển tới giai đoạn muộn. Đó chính là lý do vì sao chúng ta cần chủ động thăm khám khi chưa có triệu chứng, tăng tỷ lệ sống.

Để phát hiện sớm ung thư, tăng cơ hội sống, Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng các gói khám tầm soát ung thư, giúp phát hiện bệnh chính xác từ khi chưa có triệu chứng. Các gói khám được xây dựng riêng cho nam và nữ, nhiều độ tuổi, và những người có nguy cơ khác nhau.

Tìm hiểu thêm Các gói tầm soát ung thư Tại đây