2107 lượt xem

Dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi

Đau lưỡi, lưỡi xuất hiện những đốm trắng, màu sắc lưỡi thay đổi, dễ chảy máu… là những dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi cần hết sức lưu ý.

Ung thư lưỡi là bệnh lý ác tính thường gặp ở khoang miệng

Ung thư lưỡi là một trong những loại ung thư phổ biến ở khoang miệng – thuộc ung thư vùng đầu – cổ. Bệnh khởi phát do sự tăng sinh tế bào không kiểm soát của các mô trong vùng lưỡi. nếu không điều trị kịp thời, các khối u sẽ di căn đến các phần khác của khoang miệng và lan sang các cơ quan ở xa.

Những biểu hiện cảnh báo ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường khó phát hiện do biểu hiện khá gần với các bệnh lý răng miệng thông thường. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ tăng lên nhiều lần.

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi cần cảnh giác là:

  • Đau lưỡi: là biểu hiện của ung thư lưỡi ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Cảm giác đau giống như nhiệt miệng có thể xuất hiện bất chợt và biến mất, càng về giai đoạn sau của bệnh, mức độ đau càng tăng dần và đi kèm với nhiều biểu hiện bệnh khác. Nguyên nhân là do khi các khối u hình thành và phát triển tại vùng lưỡi sẽ gây viêm loét, sưng và tổn thương đến bộ phận này. Đau lưỡi cũng có thể kéo theo cảm giác chán ăn, khó nuốt…

Biểu hiện ung thư lưỡi thường gặp

  • Hình dạng, kích thước lưỡi thay đổi: khi thấy lưỡi bị sưng đỏ, phồng rộp không rõ nguyên nhân thì đó rất có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư thư lưỡi khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển.
  • Xuất hiện những đốm trắng quanh lưỡi: tùy vào tình trạng bệnh mà các đốm trắng xuất hiện ở bệnh nhân ung thư lưỡi có thể được phát hiện ở quanh vùng lưỡi hoặc tập trung tại một vị trí tạo thành những ổ loét. Biểu hiện này rất giống với bệnh bạch sản lưỡi – bệnh lý tiền ung thư. Tình trạng này dễ dẫn đến hiện tượng chảy máu lưỡi do lớp niêm mạc bị mỏng dần.
  • Màu sắc lưỡi thay đổi: lưỡi của người khỏe mạnh có màu hồng trong khi đó màu sắc lưỡi của bệnh nhân ung thư thường tím tái, đỏ hoặc đen.
  • Đau họng, sốt: biểu hiện này có thể xuất hiện trong thời gian ngắn hoặc kéo dài nhiều tháng gây khó chịu cho người bệnh.
  • Các biểu hiện toàn thân: mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân là những biểu hiện chung của các bệnh ung thư thường gặp, ung thư lưỡi cũng không ngoại lệ. Bên cạnh đó, lưỡi là cơ quan tiếp nhận thức ăn đầu tiên nên mọi tổn thương vùng này đều dẫn đến chứng chán ăn vì vậy biểu hiện này càng rõ hơn.
  • Một số biểu hiện khác: bệnh nhân ung thư lưỡi có thể có cảm giác đau lưỡi, đau tức vùng gan, màu sắc da thay đổi, rối loạn tiêu hóa…

TS. BS Liam Hong Liang điều trị các bệnh ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Thu Cúc

Ngay khi thấy những bất thường, người bệnh cần đến ngay bệnh viện uy tín để thăm khám. Tại đây, bác sĩ sẽ khám trực tiếp và chỉ định những thủ thuật để xác định bệnh chính xác.

Có thể bạn quan tâm: triệu chứng ung thư lưỡi