390 lượt xem

Dấu hiệu bệnh ung thư tử cung chị em không thể bỏ qua

Ung thư tử cung là bệnh lý ác tính rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng, khả năng sinh sản của nữ giới. Dưới đây là những dấu hiệu bệnh ung thư tử cung chị em tuyệt đối không nên bỏ qua.

Ung thư tử cung là gì?

Ung thư tử cung (ung thư nội mạc tử cung) là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở tử cung (dạ con) – cơ quan rỗng hình quả lê, có chức năng nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Một loại ung thư khác có thể hình thành trong tử cung là sarcoma tử cung. Nếu ung thư nội mạc tử cung được phát hiện sớm, việc loại bỏ tử cung bằng phẫu thuật có thể giúp chữa khỏi bệnh.

Ung thư tử cung (ung thư nội mạc tử cung) là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở tử cung

Mặc dù nguyên nhân chính xác của ung thư tử cung chưa được kết luận, các yếu tố nguy cơ bao gồm: phụ nữ với phát triển quá mức nội mạc tử cung (hyperplasia), béo phì, phụ nữ không sinh con, kinh nguyệt bắt đầu trước 12 tuổi, mãn kinh sau tuổi 55, liệu pháp estrogen, dùng tamoxifen, từng điều trị xạ trị vùng xương chậu, tiền sử gia đình mắc ung thư tử cung và hội chứng Lynch…

Dấu hiệu bệnh ung thư tử cung
  • Xuất huyết âm đạo bất thường, đối với phụ nữ tiền mãn kinh, bao gồm xuất huyết, chảy máu bất thường nặng hoặc kéo dài, và / hoặc xuất huyết tử cung bất thường (AUB).
  • Kết quả xét nghiệm Pap bất thường
  • Khó khăn hoặc đau khi đi tiểu
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Đau vùng chậu

Đau lưng, đau vùng chậu cảnh báo ung thư tử cung

Điều trị bệnh thế nào?

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp. Hầu hết các bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị, một số được điều trị bằng nội tiết tố, một số lại được điều trị phối hợp các phương pháp này.

  • Phẫu thuật: bao gồm có cắt bỏ tử cung, buồng trứng và vòi trứng hai bên, lấy đi các hạch bạch huyết để kiểm tra xem ung thư đã lan đến hạch hay chưa. Nếu ung thư chỉ giới hạn ở lớp nội mạc tử cung, bệnh nhân sẽ không cần điều trị gì thêm.
  • Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Có 2 hình thức xạ trị: xạ ngoài hoặc xạ trong. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thường kết hợp giữa xạ trị bên ngoài và xạ trị nội bộ.
  • Điều trị nội tiết: là phương pháp dùng các thuốc để ngăn chặn các tế bào ung thư tiếp xúc với các nội tiết tố mà chúng cần có để phát triển. Trước khi điều trị nội tiết, bác sỹ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm về nội tiết để biết được bệnh nhân có khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị này hay không. Đây là phương pháp điều trị toàn thân. Thuốc thường dùng có tên là progesteron, dạng viên. Điều trị nội tiết có thể được chỉ định cho những bệnh nhân không mổ được, đã di căn hoặc tái phát sau điều trị.

Phẫu thuật: bao gồm có cắt bỏ tử cung, buồng trứng và vòi trứng hai bên…

Tiên lượng bệnh ung thư tử cung
Giai đoạn Tỷ lệ sống sau 5 năm
IA 88%
IB 75%
IIA 69%
IIB 58%
IIIA 50%
IIIB 47%
IV 15 -17%

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.