1213 lượt xem

Dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày ai cũng cần biết

Dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Đến giai đoạn tiến triển, các biểu hiện mới rõ ràng hơn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, trên toàn cầu có 723.000 ca tử vong liên quan đến ung thư dạ dày. Đây là loại ung thư phổ biến thứ năm trên thế giới, nhưng là nguyên nhân thứ ba gây tử vong do ung thư. Tại Việt Nam, mỗi năm có thêm 16.000 người mắc bệnh mới và 11.000 người tử vong vì ung thư dạ dày. Bệnh đứng hàng thứ 2 – 5 (nam – nữ) trong số các bệnh ung thư thường gặp nhất. Nhận biết dấu hiệu ung thư dạ dày là điều rất quan trọng, bởi phát hiện càng sớm, khả năng điều trị thành công càng cao.

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ dạ dày

Những dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày\

Ung thư dạ dày không bao giờ bắt đầu từ niêm mạc dạ dày lành mạnh. Các yếu tố nguy cơ ngoại sinh gây nên các tổn thương – viêm niêm mạc dạ dày từ nông đến sâu và nặng nhất là viêm teo, dị sản tuýp ruột. Vì vậy, triệu chứng ban đầu là triệu chứng viêm niêm mạc dạ dày rất mơ hồ, không đặc hiệu như:

Đau âm ỉ vùng thượng vị, ậm ạch khó tiêu, hay đầy bụng, có hoặc không phụ thuộc vào thời tiết, hoặc no hay đói.

Đau vùng thượng vị là triệu chứng điển hình của ung thư dạ dày

Ban đầu, các triệu chứng chỉ thi thoảng mới xuất hiện, dần dần, các triệu chứng thường xuyên hơn. Càng muộn, triệu chứng càng nặng và kèm theo tình trạng sút cân rõ (khoảng 5-6kg) trong vòng 6 tháng, hẹp môn vị (nôn thức ăn sau 2-3 giờ hoặc nôn thức ăn bữa trước), sờ thấy u vùng thượng vị, nôn ra máu, đại tiện phân đen, sờ thấy hạch thượng đòn trái…

Vì vậy, cần thận trọng với chẩn đoán lâm sàng: viêm niêm mạc dạ dày hay đau dạ dày, hội chứng dạ dày tá tràng… mà không được chẩn đoán nội soi sinh thiết. Rất nhiều bệnh nhân tự chữa hoặc chữa các bài thuốc dân gian. Đây là một sai lầm nguy hiểm. Ngoài ra, người bệnh ung thư dạ dày thường có các triệu chứng thiếu máu ngày càng rõ như da xanh, niêm mạc nhợt nhạt do chảy máu từ khối u.

Khi tế bào ung thư dạ dày xâm lấn đến các mô và cơ quan lân cận, các biểu hiện ung thư dạ dày thường trở nên rõ ràng hơn:

 • Thiếu máu
 • Đại tiện phân đen
 • Mệt mỏi
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân đột ngột
 • Khó tiêu

Có thể bạn quan tâm: các giai đoạn của ung thư dạ dày

Khi gặp bất kỳ triệu chứng nào nêu trên, người bệnh nên đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm, giúp tăng cơ hội sống.

Chủ động tầm soát ung thư dạ dày khi chưa có triệu chứng

Triệu chứng của ung thư dạ dày thường xuất hiện muộn, do vậy cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm là khám tầm soát ung thư dạ dày định kỳ, khuyến cáo cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao, bao gồm:

 • Tất cả những người từ 40 tuổi
 • Người có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày
 • Người bị viêm loét dạ dày
 • Có các triệu chứng nghi ngờ ung thư dạ dày như: đau thượng vị, nôn, khó tiêu, ợ hơi…
 • Thiếu máu ác tính – dạ dày không hấp thụ vitamin B12 đúng cách từ thực phẩm
 • Người bị trào ngược dạ dày, Barret thực quản…

Khi gặp các triệu chứng bất thường nghi ngờ ung thư dạ dày, cần thăm khám và điều trị kịp thời.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Truy cập: gói khám tầm soát ung thư dạ dày