410 lượt xem

Dấu hiệu bất thường trên da cảnh báo… ung thư phổi

Các triệu chứng ung thư phổi phổ biến thường là: ho dai dẳng, liên tục cảm thấy hụt hơi, khó thở, đau tức ngực, giảm cân không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, vàng da cũng là một dấu hiệu của ung thư phổi khi đã di căn.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính nghiêm trọng và phổ biến nhất trên toàn thế giới. Gần 45.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi ở Anh mỗi năm. Tại Việt Nam, căn bệnh ung thư này đứng đầu bảng trong danh sách 10 loại ung thư phổ biến ở cả 2 giới. Mỗi năm có hơn 20.000 người mắc bệnh, trong đó có đến 17.000 người đã tử vong, 56 người mắc mới mỗi ngày.

Dấu hiệu bất thường trên da cảnh báo... ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ phổi

Vàng da cảnh báo ung thư… phổi

Trong giai đoạn đầu, bệnh thường không có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Nếu không thăm khám chuyên sâu bằng tầm soát ung thư phổi, rất khó phát hiện sớm. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có nhiều dấu hiệu rõ rệt. Trong đó, bao gồm cả vàng da, vàng mắt. Lý do là bởi gan, mật là cơ quan mà ung thư phổi thường di căn đến sớm nhất. Khi khối u phổi di căn đủ lớn để ngăn chặn các ống dẫn mật, nó có thể dẫn đến tình trạng vàng da, vàng mắt. Bên cạnh đó, khi các ống mật mang mật – một chất lỏng được tiết ra bởi gan để giúp tiêu hóa chất béo – từ gan đến ruột non, nếu bị khối u cản trở, cũng có thể gây tình trạng ngứa da trầm trọng.

Cá biệt, có một số bệnh nhân có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ung thư phổi đã lan sang gan.

Dấu hiệu bất thường trên da cảnh báo... ung thư phổi

Ung thư phổi di căn gan gây vàng da, vàng mắt, ngứa da

Lưu ý rằng: vàng da, ngứa da cũng có thể cảnh báo nhiều bệnh lý khác không phải ung thư phổi. Điều quan trọng là khi gặp các dấu hiệu bất thường, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu khác cảnh báo ung thư phổi

Theo thống kê, vào thời điểm chẩn đoán, có đến gần 40% bệnh nhân ung thư phổi đã di căn đến một cơ quan xa của cơ thể với các triệu chứng phổ biến là:

  • Đau dưới xương sườn hoặc bụng phía bên phải của cơ thể
  • Chán ăn và buồn nôn.
  • Đau xương, đau đầu hoặc tê ở cánh tay: ung thư phổi di căn xương
  • Đau đầu, suy giảm trí nhớ, hay nhầm lẫn: ung thư phổi di căn não
  • Đau ngực liên tục
  • Ho ra máu
Dấu hiệu bất thường trên da cảnh báo... ung thư phổi

Ho ra máu, đau tức ngực… cảnh báo ung thư phổi

  • Giọng nói khàn khàn
  • Nhiễm trùng phổi thường xuyên, chẳng hạn như viêm phổi
  • Mệt mỏi mọi lúc
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân

Ung thư phổi thường gặp ở độ tuổi từ 40; đặc biệt là người hút thuốc (hút thuốc chiếm khoảng 80% tổng số ca ung thư phổi); thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, sinh hoạt trong môi trường không khí ô nhiễm, có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi.

Ung thư phổi càng được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công càng cao. Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư phổi, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư phổi, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline 0904.970.909.